Thứ hai, Tháng mười - 15/10/2018

Hỏi đáp về tiền đặt cọc, chống trốn xuất khẩu lao động Nhật BảnXin công ty tư vấn cho em biết chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ở thời điểm hiện tại là bao nhiêu? Qua tìm hiểu em được biết, phía Nhật Bản họ không cho phép doanh nghiệp Việt Nam thu tiền đặt cọc, tiền chống trốn của thực tập sinh nhưng tại sao hầu hết các công ty vẫn đều thu khoản tiền này? Em cảm ơn!

Chi phí là trở ngại lớn nhất đối với người lao động khi đi làm việc tại nước ngoài
 
Tư vấn của chuyên gia công ty Batimex Hà Nội
 
Chào bạn! Đứng ở góc độ một người lao động thì chắc chắn chi phí đi XKLĐ là một trong những điều khó khăn nhất, hiện tại mức phí này giao động trong khoảng 3500 -5500 USD bao gồm các khoản như vé máy bay, phí môi giới trong và ngoài nước, vé máy bay…Bên cạnh đó người lao động còn phải đóng thêm khoản tiền đặt cọc khoảng từ 40-60 triệu, đây thực sự là một số tiền không hề nhỏ đối với những lao động nghèo. 
 

Người nghèo được hỗ trợ vay 100% chi phí đi xuất khẩu lao động

 
Hiểu được những khó khăn của người lao động, phía Nhật Bản cũng như cục quản lý lao động ngoài nước đã đi đến thống nhất bỏ hẳn hình thức đặt cọc. Tuy nhiên đứng về phía doanh nghiệp phái cử thực tập sinh thì đây lại là một trở ngại không hề nhỏ trong việc đưa lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc. Có một thực tế đáng buồn trong thời gian gần đây chúng ta không thể phủ nhận đó là tình trạng lao động Việt Nam bỏ trốn, lưu trú bất hợp pháp ở Nhật Bản luôn cao hơn nhiều so với lao động của các nước khác trong khu vực. 
 
Không chỉ riêng ở thị trường Nhật Bản mà cả tại Hàn Quốc, Đài Loan…Các doanh nghiệp xuất khẩu lao động luôn đứng trước nguy cơ mất uy tín khi lao động bỏ trốn. Riêng tại Hàn Quốc có những thời điểm tỷ lệ lao động bỏ trốn lên tới trên 50% dẫn đến việc thị trường lao động này bị đóng băng từ năm 2012.
 
Do vậy, ngoài việc tiếp nhận những đơn hàng chất lượng, thì để giảm bởi rủi ro cũng như có sự ràng buộc với người lao động, các doanh nghiệp XKLĐ Việt Nam vẫn phải duy trì hình thức đặt cọc chống trốn bảo lãnh hợp đồng, hi vọng với khoản tiền này người lao động sẽ nghiêm túc hơn, tránh tình trạng phá vỡ hợp đồng, nhảy việc ra ngoài làm ăn bất hợp pháp.
 
Qua những ý kiến trên, hi vọng bạn sẽ có được cái nhìn cởi mở hơn về vấn đề này, đồng thời mong rằng ý thức của lao động Việt Nam sẽ được nâng cao như vậy chính các bạn cũng tự mở ra cơ hội và giảm thiểu đi rất nhiều gánh nặng chi phí cho mình
Theo : Japan.net.vn


Loading...

Hỏi đáp về tiền đặt cọc, chống trốn xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đánh giá bài viết

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm