Thứ tư, Tháng chín - 26/09/2018

Cần giảm thiểu tình trạng lao động bỏ hợp đồng ở Nhật BảnTình trạng lao động Việt Nam nhập cảnh và cư trú, làm việc bất hợp pháp tại Nhật Bản đang làm ảnh hưởng đến uy tín của lao động Việt Nam cũng như các chương trình hợp tác giữa hai nước.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hiện đang quan tâm chỉ đạo sát sao, triển khai nhiều biện pháp nhằm giảm thiểu tình trạng lao động bỏ trốn tại Nhật Bản, trong đó chú trọng việc yêu cầu và giám sát các doanh nghiệp tăng cường các biện pháp nâng cao chất lượng thực tập sinh đưa đi thực tập tại Nhật Bản.

Thời gian qua, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã triển khai nhiều biện pháp nhằm phát triển và ổn định thị trường xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Một trong số các biện pháp mà Cục đã thực hiện là khuyến cáo người lao động nên tuân thủ luật pháp khi làm việc tại Nhật, không nên nhập cảnh trái phép với mục đích sang Nhật tìm việc bằng các con đường không chính thống khác như đi du học, du lịch trá hình rồi bỏ trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp. Ngay cả những trường hợp lao động đi theo chương trình thực tập kĩ năng hợp pháp nên về nước đúng hạn để tránh những rủi ro đáng tiếc như: làm việc nặng nhọc, điều kiện làm việc không đảm bảo, không được hưởng bảo hiểm, không đc trả lương thỏa đáng, không được pháp luật bảo vệ và bất cứ lúc nào cũng có thể bị cảnh sát bắt giữ trục xuất và không có cơ hội quay trở lại làm việc.

Năm 2015, Việt Nam đã đưa được hơn 27.000 lao động đi làm việc tại Nhật Bản (chiếm 23,23% tổng số lao động đi xuất khẩu lao động của năm và tăng 136,6% so với năm 2014). Cho đến nay, Việt Nam đã đưa được 100.000 lao động sang làm việc tại Nhật. Từ năm 2014, Chính phủ Nhật Bản đã đồng ý mở rộng tăng từ 68 lên 71 lĩnh vực ngành nghề tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài, trong đó có cả Việt Nam. Trong năm 2016, Nhật Bản được coi là thị trường trọng điểm trong ngành xuất khẩu lao động do lượng tuyển dụng lao động Việt Nam tăng và mức thu nhập cao mà thị trường này mang lại.

 

Nguồn: Cục Quản lý lao động ngoài nước


Loading...

Cần giảm thiểu tình trạng lao động bỏ hợp đồng ở Nhật Bản

Đánh giá bài viết

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm