Thứ tư, Tháng chín - 26/09/2018

Đi du học và đi xuất khẩu lao động – cần phân biệt rõ 2 vấn đề nàyHiện  nay có khá nhiều bạn đang nhầm lẫn giữa việc đi du học và xuất khẩu lao động. Một đằng là bạn mất tiền, một đằng là được tiền. Hẳn là nhiều người sẽ nghĩ muốn chọn phương án 2. Các bạn học sinh thường nghĩ rằng: tiếng Nhật rất khó học, nếu bạn học không tốt thì sẽ không ra được trường và không thể kiếm được chi phí. Tuy nhiên, xuất khẩu lao động thì khác. Bạn đã có sẵn một công việc và chỉ cần tập trung kiếm tiền là xong.

Nếu đi du học chỉ để học và lấy cái bằng quốc tế lại là một việc hết sức bình thường. Bởi vì đi du học là bỏ tiền đầu tư cho bản thân mình mình để học, còn đi xuất khẩu lao động là đi làm việc. Thế nhưng, thực tế vài năm trở lại đây du học Nhật Bản không còn thuần túy chỉ là học nữa.

Công việc tại Nhật
Công việc tại Nhật

 

Bạn không nên nhầm lẫn giữa việc đi du học và đi xuất khẩu lao động, đừng để 2 vấn đề này lẫn lộn vào nhau.

Trước đây, đi xuất khẩu lao động là hình thức sang lao động nước ngoài nhằm để cho người lao động  học hỏi, nâng cao tay nghề , thực tập tại nước ngoài 3 năm. Xuất khẩu theo hình thức thực tập sinh đòi hỏi nhiều thủ tục xét duyệt, và trải qua các khâu thi cử , đặc biệt là người thực tập sinh chỉ được ở Nhật trong khoảng 3 năm rồi bắt buộc phải về nước.

Hiện nay, dịch vụ “xuất khẩu lao động kiểu mới” lại đang được nhiều bạn trẻ quan tâm hơn, đó là sang Nhật dưới hình thức du học sinh nhưng thực chất là sang Nhật để làm việc kiếm tiền. Vì nhiều bạn nghĩ đi du học thì sẽ ở lại Nhật được lâu hơn và không bị gia hạn thời gian về nước  như  đi xuất khẩu lao động cho nên nhiều người đã lựa chọn đi theo hình thức này.
Đối với các bạn đã sang Nhật theo hình thức du học mà chỉ với mục đích kéo dài hạn visa cũng như để làm việc  kiếm tiền, thiết nghĩ các bạn nên suy nghĩ lại về cơ hội của cuộc đời mình. Sang Nhật là cơ hội để học tập lớn, kiếm tiền quan trọng thật đấy nhưng việc trau dồi vốn tiếng Nhật  cũng rất cần thiết . Bạn có vốn tiếng Nhật trong tay thì cơ hội tìm một công việc tốt không hề khó.

Việc làm thêm ở Nhật
Việc làm thêm ở Nhật

 

Du học nên chỉ là du học như cái nghĩa vốn có của nó, và như pháp luật cho phép. Nếu đã tính đi Nhật theo visa du học tì việc vẫn là nên học. Bởi nếu không, bạn sẽ luôn bị rủi ro pháp lí và có thể đánh mất cơ hội phát triển  với công việc tốt hơn trong tương lai.

Hãy rạch rõ cho mình con đường mình sẽ chọn, bạn muốn học hay muốn đi làm. Hãy thực hiện ước mơ của mình một cách khôn ngoan và an toàn nhất nhé. Chúc các bạn tỉnh táo để biết mình đang cần gì và phải làm gì.


Loading...

Đi du học và đi xuất khẩu lao động – cần phân biệt rõ 2 vấn đề này

5 (1) vote

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm