Thứ hai, Tháng mười một - 20/11/2017

Đi xuất khẩu lao động có cần người bảo lãnh không?







Báo Nhật – Người bảo lãnh cho lao động làm việc ở nước ngoài là người thứ ba hay còn được gọi là người bảo lãnh cam kết với doanh nghiệp phái cử.

Người bảo lãnh sẽ có nghĩa vụ thay người lao động thực hiện trong những trường hợp người lao động không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ của hợp đồng đưa người đi lao động làm việc ở nước ngoài. Người bảo lãnh là người lao động giới thiệu, lựa chọn và được doanh nghiệp chấp nhận để ký hợp đồng bảo lãnh cho lao động.
 

Đi xuất khẩu lao động có cần người bảo lãnh không?

Lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản
 

Để trở thành người bảo lãnh cần đáp ứng những yêu cầu sau :
  • Có đầy đủ năng lực hành vi nhận sự để ký kết hợp đồng bảo lãnh.
  • Có đủ khả năng về kinh tế để đáp ứng những điều kiện trong hợp đồng bảo lãnh hoặc phải có trách nhiệm để đảm bảo người lao động sẽ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ.
 Trách nhiệm của người bảo lãnh:
  • Ký hợp đồng bảo lãnh với doanh nghiệp phái cử để đảm bảo việc người lao động thực hiện nghĩa vụ với doanh nghiệp đó.
  • Thực hiện đầy đủ những nghĩa vụ đã cao kết trong hợp đồng bảo lãnh thay cho người lao động trong trường hợp lao động được bảo lãnh không thực hiện đúng nghĩa vụ như đã cam kết.
Để được bảo lãnh sang Nhật Bản lao động cần thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh sau :

Thủ tục xuất cảnh ở Việt Nam

Theo quy định tại điều 15 của nghị định 36/2007/NĐ-CP thì lao động phải hoàn thành thủ tục tại cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh công an tỉnh , thành phố trực thuộc trung ương nơi lao động đang cư trú hoặc tạm trú.
Hồ sơ bao gồm :

  • Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thong
  • Chứng minh nhân dân: nộp trực tiếp sẽ phải xuất trình còn nộp gián tiếp thì phải chụp ảnh chứng minh nhân dân.
Trong trường hợp cấp thiết cần gấp hộ chiếu thì người đề nghị có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả ngay tại cục quản lý xuất nhập cảnh cua bộ công an.
Lệ phí và thời hạn giải quyêys được ưuy định tại khoản 4 điều 15 nghị định 36/2007/NĐ-CP  như sau :
“ Khi nộp hồ sơ người đề nghị cấp hộ chiếu phải nộp lệ phí hộ chiếu theo quy định của bộ tài chính. Trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì phải nộp lệ phí cùng với hồ sơ và thanh toán cước phí chuyển phát cho bưu điện”.

Về thủ tục nhập cảnh tại Nhật Bản:

Để đủ yêu cầu để nhập cảnh tại Nhật Bản bạn cần xin visa, nếu trường hợp ở nhật quá 90 ngày hoặc làm những công việc với mục đích sinh lời thì phải xin giấy chúng nhận đủ tư cách lưu trú ở Nhật tại cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương của Bộ tư pháp nơi gần nhất.
Hồ sơ cần chuẩn bị tại Đại sứ quán Nhật gồm :
1. Hộ chiếu
2. Tờ khai xin cấp visa (Theo mẫu )
3. 01 ảnh 4,5cm*4,5cm
4. Tài liệu liên quan đến tư cách lưu trú ( copy 1 bản ) ví dụ:
+ Nếu bạn  đi học tiếng, du học thì cần Giấy phép nhập học
+Nếu bạn  đi lao động kỹ thuật, kỹ năng thì cần Bản hợp đồng lao động, giấy thông báo tuyển dụng……

  Ngoài những hồ sơ nêu trên, tùy trường hợp có thể Đại Sứ Quán hoặc Bộ Ngoại Giao sẽ yêu cầu xuất trình thêm giấy tờ khác. Lưu ý, trường hợp không xuất trình thêm những giấy tờ được yêu cầu có thể sẽ không được tiếp nhận hồ sơ Visa hoặc chậm cấp Visa.






Đi xuất khẩu lao động có cần người bảo lãnh không?

5 (1) vote

Nguồn: Nguoivietxaxu

Có Thể Bạn Nên Xem

Hãy là Người Việt Nam



 
Có thể bạn quan tâm