Thứ tư, Tháng mười - 17/10/2018

Việt Nam tiếp tục đưa 180 ứng viên sang Nhật Bản làm điều dưỡng, hộ lýBáo Nhật – Sáng 24-5, tại Hà Nội, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Cơ quan đào tạo ARC Academy tổ chức lễ xuất cảnh, chia tay 180 ứng viên điều dưỡng, hộ lý khóa 3 sang Nhật Bản làm việc theo Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản.

Sau một năm học tập và rèn luyện, cùng với sự cố gắng nỗ lực của các ứng viên và sự hỗ trợ của các tổ chức có liên quan của Việt Nam và Nhật Bản, 180 ứng viên đã hoàn thành khóa đào tạo tiếng Nhật, thi đỗ chứng chỉ tiếng Nhật N3 và hoàn tất các thủ tục cần thiết để sang Nhật Bản học tập và làm việc vào ngày 25-5.

Thực hiện Chương trình phái cử điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản (EPA), từ năm 2012 đến nay, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã phối hợp với Nhật Bản tuyển chọn và đưa vào đào tạo tiếng Nhật cho bốn khóa ứng viên điều dưỡng, hộ lý với tổng số 720 ứng viên, trong đó khóa 1 là 150 người, khóa 2 là 180 người và khóa 3 là 180 người, khóa 4 là 210 người. Kết quả, đến nay đã có tổng số 290 ứng viên (trong đó có 138 ứng viên của khóa 1 và 152 ứng viên của khóa 2) đã xuất cảnh sang Nhật Bản.

Việt Nam tiếp tục đưa 180 ứng viên sang Nhật Bản làm điều dưỡng, hộ lý

Phó Cục trưởng Quản lý lao động ngoài nước Tống Hải Nam cho biết, đánh giá từ phía tổ chức Phúc lợi xã hội quốc tế JICWELS (Đơn vị đầu mối thuộc Bộ Y tế Phúc lợi xã hội Nhật Bản tham gia triển khai tiếp nhận) và qua khảo sát thực tế của các đoàn công tác tại các cơ sở tiếp nhận, ứng viên điều dưỡng – hộ lý của Việt Nam được đào tạo và trang bị kiến thức tốt nên đã hòa nhập rất nhanh với cuộc sống và môi trường làm việc tại Nhật Bản. Đặc biệt là ưu thế về ngoại hình và phong tục tập quán gần gũi với người Nhật cũng như thái độ làm việc thân thiện cởi mở của ứng viên đã được phía cơ sở tiếp nhận đánh giá rất cao. Các ứng viên của ta nhìn chung là có thu nhập tốt và được các cơ sở tạo điều kiện để bảo đảm cuộc sống sinh hoạt và làm việc lâu dài.

Đặc biệt, với mục tiêu cao nhất là thi đậu chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản để có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản, các ứng viên điều dưỡng Việt Nam đã tham gia kỳ thi chứng chỉ quốc gia năm 2015 và 2016 của Nhật Bản. Kết quả đã có 12/20 ứng viên khóa 1 và 3/14 ứng viên khóa 2 thi đạt. Tỷ lệ đỗ của ứng viên Việt Nam cao nhất trong các nước đã thể hiện sự quyết tâm cố gắng của các ứng viên cũng như chất lượng đào tạo của các đơn vị liên quan. Việc hai bên phối hợp triển khai có hiệu quả chương trình sẽ mở ra cơ hội cho nhiều sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng có cơ hội học tập và làm việc lâu dài tại Nhật Bản trong tương lai.

Phó Cục trưởng Tống Hải Nam cho rằng, với sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng có liên quan của Việt Nam và Nhật Bản, trong thời gian tới có nhiều hơn nữa các ứng viên điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam được sang học tập và làm việc tại Nhật Bản trong khuôn khổ Chương trình EPA. Phía Nhật Bản cũng cam kết sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh chương trình này để làm sao số lượng các em ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam được sang học tập và làm việc tại Nhật Bản sẽ ngày càng tăng cao.

Chương trình EPA là chương trình giúp cho những người tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng có nguyện vọng được sang làm việc tại Nhật Bản với tư cách là ứng viên điều dưỡng và hộ lý có cơ hội tham dự kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia tại Nhật Bản.

Người đăng ký đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định sẽ được tuyển chọn đưa vào đào tạo tiếng Nhật miễn phí 12 tháng tại cơ sở đào tạo do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với đơn vị đầu mối phía Nhật Bản tổ chức. Trong thời gian đào tạo, học viên sẽ được cung cấp miễn phí chỗ ở nội trú, bữa ăn và được hỗ trợ sinh hoạt phí. Kết thúc khóa học, ứng viên sẽ phải tham gia kỳ thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật cấp độ N3.

Những người được lựa chọn sẽ được sang Nhật Bản vừa học vừa làm với thời gian tối đa ba năm đối với ứng viên điều dưỡng (mỗi năm gia hạn một lần) và tối đa 4 năm đối với ứng viên hộ lý (mỗi năm gia hạn một lần). Trong thời gian vừa học vừa làm tại Nhật Bản, các ứng viên được phép dự kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng viên và hộ lý. Ứng viên điều dưỡng được dự thi mỗi năm một lần, ứng viên hộ lý được dự thi một lần vào năm thứ 4. Nếu đỗ, các ứng viên sẽ được cấp Chứng chỉ quốc gia đối với điều dưỡng viên, hộ lý Nhật Bản và được phép ở lại làm việc dài hạn.


Loading...

Việt Nam tiếp tục đưa 180 ứng viên sang Nhật Bản làm điều dưỡng, hộ lý

5 (1) vote

Nguồn: NhanDan

Có Thể Bạn Nên Xem

Tham khảo thêm

Loading... 
Có thể bạn quan tâm