Cộng đồng mạng

Các chuyên gia nước ngoài kỳ vọng vào thủ tướng mới của Việt Nam

Cơ quan lập pháp hàng đầu của Việt Nam vào ngày 5 tháng 4 đã bỏ phiếu kín bầu ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức thuộc Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN), làm thủ tướng mới của đất nước. Các chuyên gia nước ngoài đánh giá cao những đóng góp trong quá khứ và tương lai của ông Chính cho tỉnh Quảng Ninh và Việt Nam.

Ý nghĩa quan trọng

Trên cương vị thủ tướng mới, ông Chính được giao nhiệm vụ vực dậy nền kinh tế Việt Nam sau đại dịch COVID-19, đồng thời điều hướng căng thẳng Hoa Kỳ – Trung Quốc đang gia tăng, Bloomberg cho biết vào ngày 5 tháng 4, lưu ý rằng các nhà phân tích không mong đợi ông Chính và các nhà lãnh đạo khác tránh các chính sách lâu nay của Việt Nam, bao gồm việc mở cửa hơn nữa thị trường của mình đối với nền kinh tế toàn cầu và cân bằng quan hệ với các cường quốc như Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Trên Diễn đàn Đông Á, Paul Schuler, Trợ lý Giáo sư tại Trường Chính phủ và Chính sách Công, Đại học Arizona (Mỹ), cũng đánh giá cao vai trò của ông Chính là thủ tướng Việt Nam và là người đứng đầu Đảng tại Quảng Ninh. “Việc lựa chọn ông Chính làm thủ tướng mang một số ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam. Ở cấp độ quốc gia, sự lãnh đạo tập thể nên duy trì trong ngắn hạn. Ở cấp địa phương, kỳ vọng sẽ thúc đẩy bộ máy chính quyền tinh gọn hơn. Tất nhiên, ông Chính không có quyền thực hiện những thay đổi này một mình và ông ấy sẽ phải xây dựng sự đồng thuận trong Bộ Chính trị để thúc đẩy chúng vượt qua,” Schuler nói.

Theo Phó giáo sư Hoa Kỳ, việc lựa chọn ông Chính sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với cải cách thể chế cấp địa phương. Những nỗ lực trong quá khứ của ông Chính nhằm tinh giản bộ máy hành chính cho thấy rằng cải cách đầu tiên mà ông có thể theo đuổi là loại bỏ các thiết chế lập pháp (được gọi là Hội đồng nhân dân) ở cấp huyện. Mục tiêu của cuộc cải cách, được đề xuất bởi ĐCSVN vào năm 2008, là tăng cường hiệu quả trong hoạch định chính sách và giảm chi phí của bộ máy hành chính. Nó đã được thực hiện ở 10 tỉnh từ năm 2010 đến năm 2016, với một số nghiên cứu cho thấy nó làm giảm tham nhũng và tăng hiệu quả như dự kiến.

“Lựa chọn của ông Chính có thể mang lại sức sống mới cho chính sách này. Quảng Ninh là một trong 10 tỉnh được chọn làm thí điểm trong thời kỳ ông giữ chức Bí thư tỉnh ủy. Kể từ đó, ông đã công khai bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất này, nói rằng biện pháp này sẽ giảm chi phí. Việc Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh được lựa chọn thí điểm để bỏ Hội đồng nhân dân cấp huyện trong nhiệm kỳ chính quyền sắp tới càng cho thấy chính sách này đã có những triển vọng mới ”, Schuler nói.

Tiến sĩ Rajaram Panda, Nghiên cứu viên cao cấp tại Bảo tàng và Thư viện Tưởng niệm Nehru, một tổ chức tư vấn trực thuộc Bộ Văn hóa Ấn Độ, cũng đánh giá cao những đóng góp liên quan đến cải cách của ông Chính cho Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung. “Việc bầu ông Phạm Minh Chính lên làm Thủ tướng là một lựa chọn táo bạo nhằm đảm bảo tính linh hoạt và tiếp tục cải cách. Là nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, ông Chính có bề dày kinh nghiệm đóng góp vào sự phát triển của tỉnh và được kỳ vọng sẽ mang lại những điều đó cho sự phát triển của cả nước. Ông cũng chịu trách nhiệm mang lại hiệu quả trong quá trình điều hành của tỉnh. Ông tập trung phát triển các đặc khu kinh tế cũng có thể đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế đất nước và đáp ứng các mục tiêu phát triển, ”Panda nói.

chu tich nuoc va thu tuong nham chuc anh 3

Theo ông Panda, trong quá trình quản lý của ông Chính, lực đẩy dự kiến ​​sẽ chuyển sang truyền thông kỹ thuật số, tự động hóa và trí tuệ nhân tạo vì những thách thức kinh tế xã hội này hiện nay. Không thể đảo ngược việc áp dụng các công nghệ thời đại mới như một hệ số nhân lực và do đó, trọng tâm của ông là đưa Việt Nam lên quỹ đạo tăng trưởng có chất lượng cao hơn. Chuyên gia Ấn Độ nhấn mạnh rằng ông nhấn mạnh vào việc cải cách nhiều hơn thông qua việc áp dụng các công nghệ tiên tiến trong các ngành công nghiệp dựa trên tri thức sẽ góp phần hơn nữa vào sự phát triển của nền kinh tế đất nước, chuyên gia Ấn Độ cho biết.

Mô hình thành công, bài học hữu ích

Các quan chức và chuyên gia trong và ngoài nước đều đánh giá cao sự phát triển kinh tế xã hội cụ thể ở Việt Nam nói chung và các địa phương cụ thể nói riêng.

Pritesh Samuel, chuyên gia từ Công ty Dezan Shira & Associates, một nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp đa lĩnh vực khu vực châu Á cho biết “Quảng Ninh là một điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư muốn đa dạng hóa hoạt động sản xuất và mở rộng chuỗi cung ứng ra ngoài Trung Quốc, nhất là với các nhà đầu tư đang hoạt động tại Quảng Đông”. Vị chuyên gia này đánh giá, dưới sự lãnh đạo có tầm nhìn của các cấp chính quyền Quảng Ninh, đặc biệt là sự lãnh đạo của Bí thư Tỉnh ủy Phạm Minh Chính giai đoạn 2011-2015, địa phương này đã chủ động thực hiện các giải pháp hữu hiệu để phát triển kinh tế biển, cải thiện môi trường đầu tư và điều kiện sống của người dân, thúc đẩy ngoại thương, đặc biệt là với Trung Quốc và các thành viên ASEAN, đồng thời duy trì ổn định chính trị và hòa bình khu vực giáp biên.

Theo Tiến sĩ Rajaram Panda, sự kết hợp lãnh đạo mới giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng mới đắc cử Phạm Minh Chính với trọng tâm là tiếp tục cải cách được kỳ vọng sẽ đưa Việt Nam bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên phát triển hơn nữa. thịnh vượng và nhiều phúc lợi hơn cho người dân. “Tăng trưởng ở Việt Nam chắc chắn sẽ có tác động lan tỏa đến phần còn lại của Đông Nam Á, tăng cường hơn nữa chuỗi cung ứng. Một sự phát triển như vậy cũng sẽ mở đường cho sự hội nhập của Việt Nam với cộng đồng quốc tế ”, chuyên gia Ấn Độ nêu rõ. /.

Ngọc Anh

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Cộng đồng mạng

Lật tẩy chiêu trò “chính trị hóa” các vụ án “nóng” thời gian gần đây

Ngày 24/3, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã...

Cộng đồng mạng

Kết nối doanh nhân kiều bào, thúc đẩy thương mại và đầu tư ngành nông nghiệp

Ngày 14/2, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước...

Cộng đồng mạng

Ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

Sáng 20/7, tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội sẽ trọng...

Cộng đồng mạng

Bầu cử Quốc hội – Ngày hội của toàn dân, ngày hội của non sông

Vào ngày Chủ Nhật (23/5), cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và...