Cộng đồng mạng

Nếu như nhận được 1 triệu yen, bạn có hành động như người đàn ông Nhật Bản này?

Yên Nhật đang suy thoái

Báo Nhật – Để chào mừng trang web mua sắm trực tuyến Nhật Bản Zozotown đạt được doanh thu lớn nhất trong dịp năm mới, CEO của công ty, tỷ phú Yusaku Maezawa đã hào phóng chi ra 1 triệu yen dành tặng cho 100 người ngẫu nhiên qua Internet. Người dùng twitter @komashin502, một giáo viên âm nhạc, đã không thể tin được khi nhận được tin nhắn thông báo anh đã trở thành một trong 100 người may mắn ấy. Hiện đang sinh sống tại Amman, thủ đô của Jordan, @komashin502 dạy nhạc cho các trẻ em tiểu học và cũng là dân tị nạn Palestine nhằm mục đích mang lại cho các em niềm tin và hi vọng vào cuộc sống thông qua những điều kì diệu đến từ âm nhạc.

“Xin chào, tôi là Maezawa, thật 100%! Cảm ơn bạn đã quan tâm đến chương trình của công ty. Tôi sẽ đi thẳng luôn vào vấn đề: bạn đã được chọn để trở thành người may mắn. Bạn có thể không dám tin, nhưng nó là sự thật. Xin chúc mừng bạn!

Hãy tận dụng tốt 1 triệu yen này! Trường học sẽ có thêm nhiều nhạc cụ, hãy để sức mạnh âm nhạc trở thành hi vọng cho bọn trẻ”.

Nhận được món quà lớn từ ông Yusaku, @komashin502 nhận ra rằng anh ta có thể làm rất nhiều cho những người tị nạn Palestine đang phải chịu đựng một cuộc sống khó khăn và bấp bênh ở giữa cuộc xung đột giữa Ả Rập – Isarael với số tiền mà mình nhận được.

“Cuối cùng tôi cũng đã bình tĩnh lại, nhưng tay tôi hiện tại vẫn đang run. Tôi sẽ không sử dụng khoản tiền này cho bản thân mình, nhưng thay vào đó sẽ giúp cải thiện nền giáo dục âm nhạc cho người tị nạn Palestine. Trẻ em ở đây cũng xứng đáng nhận được một sự đào tạo nghệ thuật như bất kì nơi nào khác trên toàn thế giới”.

Cư dân mạng và cả Đại sứ quán của Nhà nước Palestine tại Nhật Bản thậm chí cũng đã bày tỏ sự cảm động và hoan nghênh hành động cao thượng của người giáo viên.

“Trong khi tình hình khó khăn vẫn tiếp diễn, những tin tức như vậy thực sự rất đáng khích lệ đối với chúng tôi. Chúng tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn nhất đến hành động của bạn. Hi vọng rằng những người tị nạn sẽ có được cơ hội tuyệt vời để trau dồi được sự cảm nhận của họ đối với nghệ thuật. Tất cả chúng tôi cũng sẽ cầu nguyện cho bạn”.

Tuy nhiên, có vẻ như người giáo viên đã suy nghĩ lại về hành động của mình, và đã đưa ra một quyết định thực tế hơn, rằng anh ấy sẽ dành khoản tiền 1 triệu yen nhận được cho cá nhân mình, thay vì cho nền giáo dục âm nhạc cho trẻ tị nạn Palestine như trước.

“Tôi biết mình sẽ bị chỉ trích vì điều này, nhưng tôi đã quyết định sử dụng số tiền này cho bản thân mình. Tôi sẽ dùng nó để duy trì cuộc sống hàng ngày và giải tỏa bớt các căng thẳng. Đầu tiên, tôi không có tiền tiết kiệm và tôi sẽ dùng số tiền để trả tiền laptop và các khoản nợ đào tạo lúc trước. Tôi không thẻ tiêu tiền một cách phù phiếm và không có mục đích. Những người đang chịu những khoản nợ lơ lửng trên đầu có thể sẽ đồng cảm với tôi, vì những khoản nợ ấy đã dai dẳng bám lấy chúng tôi một thời gian dài rồi.

Hơn nữa, tôi đã có bạn gái và muốn cô ấy hiểu rằng tôi đang tiết kiệm tiền cho cả 2 người. Tôi muốn gặp cô ấy.

Ngoài ra, học tiếng Ả Rập cũng là một thứ mà bản thân tôi cảm thấy cần thiết cho mình. Để có thể tiếp tục đứng lớp giảng dạy, tôi cầm cự mỗi ngày với chỉ mấy bát mì ăn liền 30 yen. Nếu đăng kí một khóa học tiếp, tôi sẽ không đủ tài chính để có thể trang trải tiền học phí.

Tôi cũng muốn có cho mình một chiếc máy in và bàn phím điện tử. Đây là những món đồ công nghệ khá đắt tiền, nhưng chắc chắn chúng sẽ giúp ích cho công việc của tôi ở trường hay tại văn phòng.

Cuối cùng, tôi sẽ đóng góp khoảng 500.000 yen còn lại cho trường học. Tôi sẽ thảo luận về vấn đề này với các cấp trên của mình, những điều này sẽ được dùng vào việc tài trợ giáo dục âm nhạc và hi vọng có thể mua sắm được các nhạc cụ đã cũ”.

Phản ứng của cộng đồng mạng trước quyết định của Maezawa cũng khá trái chiều, với một số người bày tỏ sự thông cảm với hoàn cảnh cũng như quyết định của người giáo viên nghèo trong tình hình tài chính khó khăn, trong khi nhiều người khác lại lên án quyết định của người giáo viên trẻ:

“Maezawa đáng nhẽ nên đóng góp trực tiếp khoản tiền của mình cho việc giáo dục âm nhạc cho trẻ em tị nạn như những gì anh ta hứa từ lúc ban đầu”.

“Tôi cảm thấy đáng thương cho cả những đứa trẻ và cả Maezawa”.

“Liệu có phải anh ta sử dụng từ thiện như là một cái cớ tốt đẹp để có thể nhận tiền tài trợ không?”

“Maezawa không thực sự có ý định nghiêm túc về việc quyên góp số tiền nhận được, bởi nếu vậy thì anh ta đã không đặt nhu cầu cá nhân của mình lên trước tất thảy chuyện dành tiền cho người tị nạn”.

Mặc dù nhìn nhận lại, @komanshin502 không sai khi đã ưu tiên các nhu cầu cá nhân của mình trước khi nhận được một số tiền lớn như vậy, nhất là khi tình hình tài chính của anh cũng khá khó khăn. Thế nhưng, người thầy giáo này nên suy nghĩ cẩn thận trước khi đưa ra tuyên bố chính thức khiến cho nhiều người hi vọng và mong chờ như vậy. Và cũng không quá bất ngờ nếu như tỷ phú Yusaku Maezawa đột nhiên thay đổi ý định và từ chối tặng anh ta 1 triệu yen nữa, vì sự thất vọng vì quyết định của anh.

Nguồn: Sn24

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Cộng đồng mạng

Kết nối doanh nhân kiều bào, thúc đẩy thương mại và đầu tư ngành nông nghiệp

Ngày 14/2, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước...

Cộng đồng mạng

Ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

Sáng 20/7, tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội sẽ trọng...

Cộng đồng mạng

Bầu cử Quốc hội – Ngày hội của toàn dân, ngày hội của non sông

Vào ngày Chủ Nhật (23/5), cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và...