Tâm Sự

Bốn điều cần làm ngay lập tức khi đánh mất ví tại Nhật Bản

Báo Nhật – Đối với nhiều người, Nhật Bản là một đất nước an toàn nhất trên thế giới. Các vụ việc bị mất ví hay các đồ vật quý giá tại Nhật Bản là khá ít khi đặt vào so sánh với các nước khác. Tuy nhiên, tại một số khu vực, móc túi và các nạn ăn cắp khác khá phổ biến, như khu Akasaka và Harajuku. Nhiều trường hợp mất hộ chiếu đã xảy ra tại sân bay Narita.

Khi bạn bị móc túi thì điều đó gây khá nhiều phiền toái. Vì ngoài tiền bạc, bạn có thể bị mất các giấy tờ quan trọng, cần thiết cho việc sinh sống và du lịch tại Nhật Bản. Nếu rơi vào tình huống này, bạn cần làm ngay những điều sau!

Trình báo cảnh sát
Hành động đầu tiên của bạn nên là tạo một trình báo cảnh sát. Thủ tục này nhanh chóng và có khá nhiều trụ sở cảnh sát để bạn tìm đến. Bạn có thể gọi 110 để báo về vụ mất cắp. Tuy nhiên bạn vẫn cần đến trụ sở cảnh sát (koban) sau đó để báo cáo đầy đủ thông tin hơn và ký tên bạn.

Ảnh: Japan Info

Nếu bạn mất những giấy tờ quan trọng, như hộ chiếu hay thẻ ngoại kiều, cảnh sát có thể chuyển trường hợp của bạn đến trụ sở chính gần nhất. Vậy nên bạn có thể cần ít tiền để di chuyển khi tiến hành làm các thủ tục ban đầu này.

Các trụ sở cảnh sát lớn thường có nhân viên biết nhiều thứ tiếng. Điều này giúp du khách và người cư trú nước ngoài tại Nhật Bản có thể dễ dàng tìm được sự giúp đỡ hơn.

Khóa thẻ thanh toán

Ảnh: Japan Info

Ảnh: Japan Info

Nếu thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ của bạn bị trộm mất, chắc chắn bạn nên gọi cho công ty chịu trách nhiệm ngay lập tức. Bởi lẽ mua sắm online sẽ là điều đầu tiên mà kẻ trộm sẽ thực hiện. Nếu bạn không thể gọi điện từ điện thoại của bạn hay từ khách sạn, hãy tìm đến điện thoại trả tiền công cộng gần đó (koshu denwa), thường sẽ có màu xanh hoặc xám. Bạn có thể gọi quốc tế và có thể sử dụng tiền xu Nhật và thẻ gọi điện, thẻ này bạn có thể dễ dàng mua được tại bất kỳ cửa hàng tiện lợi nào.

Đăng ký cấp lại hộ chiếu và thẻ ngoại kiều

Hộ chiếu

Ảnh: Japan Info

Ảnh: Japan Info

Nếu bạn là một du khách và bạn để mất hộ chiếu, bạn nên liên hệ lãnh sự quán hoặc đại sứ của nước bạn tại Nhật Bản. Hãy nhớ rằng phần lớn các lãnh sự quán làm việc trong khoảng thời gian ngắn, ví dụ từ 9h sáng đến 1h chiều. Vậy nên nhiều khả năng là hộ chiếu của bạn sẽ được cấp vào ngày tiếp theo.

Thẻ ngoại kiều

Nếu bạn là một người nước ngoài cư trú tại Nhật Bản và đánh mất thẻ ngoại kiều (zairyu card), thì bạn cần tìm đến Cục Di trú gần nhất.

Thẻ ngoại kiều mới của bạn có thể được cấp ngay trong ngày. Tuy nhiên, thủ tục có thể mất nhiều thời gian. Bạn cần chuẩn bị mang theo những thứ sau:

Một ảnh ID (bạn có thể chụp ảnh với các thông số kỹ thuật cần thiết tại các gian chụp ảnh gần đó với giá khoảng 900 yên)

Số bạn đã báo cảnh sát (hãy mang theo bản sao của báo cáo vì họ sẽ scan nó để lưu hồ sơ)

Hộ chiếu hoặc giấy chứng nhận tình trạng cư trú của bạn (bạn sẽ phải trình bản xác nhận các vấn đề, có thể do lãnh sự quán của bạn cấp, nếu bạn không thể mang theo hộ chiếu của mình)

Điền lại một bản yêu cầu thẻ ngoại kiều mới (bạn có thể tự in nó hoặc lấy tại Sở di trú)

Sẽ mất nhiều thời gian để gửi yêu cầu và đợi cấp lại một thẻ ngoại kiều mới. Bởi lẽ, ở khâu nào của quy trình này, bạn cũng sẽ cần xếp hàng đợi lại lần nữa. Vậy nên hãy chắc chắn rằng bạn mang theo tất cả giấy tờ cần thiết và điền đầy đủ vào đơn yêu cầu. Một trong những thông tin cần có là số của thẻ ngoại kiều đã bị mất của bạn. Nếu bạn có ảnh của thẻ ngoại kiều trước đây của bạn, hãy mang nó theo để tiết kiệm thời gian.

Đăng ký cấp lại thẻ bảo hiểm y tế và thẻ Mã số cá nhân

Nếu những giấy tờ trên cũng bị mất, bạn cần đến văn phòng quận tương ứng và yêu cầu thẻ mới.

Thẻ bảo hiểm y tế

Thẻ bảo hiểm y tế cần được cấp lại một cách nhanh chóng nếu bạn có thẻ ngoại kiều trong người. Nếu bạn gặp khó khăn trong giao tiếp tiếng Nhật, hãy thử nói, “Saifu wo nusumare mashita,” (“Ví của tôi đã bị trộm mất”). Thẻ ngoại kiều và số thứ tự tường trình cảnh sát của bạn là những giấy tờ duy nhất cần có để cấp lại thẻ bảo hiểm y tế.

Để sử dụng các dịch vụ y tế của nhà nước tại Nhật Bản, bạn cần trình hai giấy tờ sau: thẻ ngoại kiều và thẻ bảo hiểm y tế (hokensho). Ở một vài bệnh viện, bạn không phải trả tiền tại quầy thu ngân, mà bạn sẽ sử dụng một cái máy. Điều này khiến việc sử dụng ID đánh cắp dễ dàng hơn. Hãy cẩn thận, cách duy nhất để bảo vệ bản thân khỏi việc danh tính của bạn bị sử dụng trong trường hợp này là kiểm tra báo cáo sử dụng thẻ bảo hiểm y tế hàng năm (được gửi đến nhà bạn) và liên lạc với văn phòng quận sau đó.

Thẻ Mã số cá nhân

Nếu thẻ Mã số cá nhân bị mất cắp thì sẽ phức tạp hơn. Thẻ này cũng được cấp lại tại văn phòng quận, và bạn cần mang theo bản sao bản tường trình cảnh sát, thẻ ngoại kiều, và 500 yên.

Nếu bạn để mất thẻ Mã số cá nhân hoặc thẻ xác định danh tính của quận (một số nơi sẽ có thẻ ID, ví dụ như quận Shinjuku), thì điều đó khá nguy hiểm. Bởi lẽ, kẻ cắp có thể sử dụng thẻ Mã số cá nhân của bạn và thẻ ngoại kiều để làm những điều xấu với tên bạn. Điều này có thể gây rắc rối trong tương lai. Đây là lý do tại sao bạn cần yêu cầu đổi Mã số cá nhân của bạn, chứ không chỉ xin cấp lại. Mặc dù thủ tục có thể tốn nhiều thời gian hơn, nhưng như vậy sẽ an toàn hơn.

Cuối cùng, lời khuyên tốt nhất là bạn hãy cẩn thận và luôn để những giấy tờ quan trọng trong các ngăn khác nhau. Không giống các nước khác, giấy tờ của bạn có giá trị tại Nhật Bản và sẽ có xu hướng bị đánh cắp. Thực tế, đối với tội phạm, đánh cắp danh tính của bạn để sử dụng những chăm sóc y tế đắt tiền sẽ đáng giá hơn việc chỉ lấy một vài ngàn yên từ ví của bạn.

Theo Japan Info

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *