Tin Nước Nhật

Bất ngờ: Người Nhật Bản và Hàn Quốc coi Mỹ là mối đe dọa chính với an ninh quốc gia

Báo Nhật – 2 đồng minh của Mỹ ở khu vực Đông Á là Nhật Bản và Hàn Quốc nhìn nhận Mỹ là mối đe dọa chính đối với an ninh quốc gia, theo khảo sát mới đây của Trung tâm nghiên cứu Pew.

Binh sỹ Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung. (Ảnh: US Army)

Theo RT, 67% người Hàn Quốc tham gia khảo sát coi Mỹ là mối đe dọa chính đối với an ninh của họ, ngang bằng với Triều Tiên. Với người Hàn Quốc, cuộc chiến tiềm năng giữa Mỹ và Triều Tiên khiến cho họ không an tâm.

Trong khi đó, 66% người Nhật Bản được hỏi cho rằng Mỹ là mối đe dọa, ít hơn 7% số người tin rằng Triều tiên đe dọa tới an ninh quốc gia. Với người Nhật, mối đe dọa từ Mỹ trở nên lớn hơn bắt nguồn từ các chính sách bất ổn của Washington dưới thời Tổng thống Trump.

Người Nhật Bản và Hàn Quốc là những người sợ Mỹ nhất trong số những người tham gia khảo sát tới từ 26 quốc gia.

Trung tâm nghiên cứu Pew từng thực hiện một cuộc thăm dò tương tự vào năm 2013. Tuy nhiên vào thời điểm đó, chỉ 1/4 số người được hỏi tới từ 22 quốc gia coi Mỹ là mối đe dọa tới an ninh quốc gia. Con số này tăng lên 38% vào năm 2017 và chạm ngưỡng 45% vào năm 2018.

Kết quả cuộc khảo sát được Pew công bố vào ngày 10/2/2019, vài ngày sau khi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội. Ông Trump tin tưởng rằng cuộc gặp vào cuối tháng 2 tới đây sẽ tạo tiền đề cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, nhiều người không quá lạc quan khi cho rằng ông Kim sẽ khó có thể từ bỏ tham vọng theo đuổi vũ khí hạt nhân của mình.

Theo giáo sư Nhật Bản Tetsuo Kotani, một trong những nguyên do khiến người Nhật Bản và Hàn Quốc cùng nhiều quốc gia châu Á lo ngại Mỹ là chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Trump.

Ông Kotani cũng cho rằng trừ khi vị Tổng thống Mỹ trong tương lai cho thấy họ sẵn sàng và có trách nhiệm hơn đối với trật tự quốc tế, nếu không thực trạng hiện nay vẫn sẽ duy trì.

Nguồn: Soha

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

hinh_anh_yen_nhat_5000
Tin Nước Nhật

Sự suy thoái của tỷ giá Yên Nhật bắt nguồn từ đâu?

Trong 6 tháng đầu năm, Giá Yên đã trải qua một sự...

Tin Nước Nhật

Thành công ấn tượng của Việt Nam trước thềm Đại hội XIII

Trước thềm Đại hội lần thứ XIII, báo chí nước ngoài liên...

Tin Nước Nhật

Nhật Bản mạnh tay với bắt nạt tại học đường

Báo Nhật – Tòa án TP Otsu thuộc tỉnh Shiga – Nhật...