Tin Nước Nhật

Nhật Bản khai tử tạp chí khiêu dâm ở các cửa hàng tiện lợi: Hy sinh vì Olympic 2020

Báo Nhật – Sự phong phú của các tạp chí khiêu dâm ở các cửa hàng tiện lợi Nhật Bản có thể sớm đi vào quá khứ. Một phần do sự kiện thể thao tầm vóc quốc tế mà Nhật Bản sắp tổ chức, Thế vận hội mùa Hè 2020.

Vì Olympic 2010, những tạp chí khiêu dâm bị gỡ khỏi các cửa hàng tiện ích

Ba nhà khai thác các chuỗi cửa hàng tiện lợi hàng đầu Nhật Bản là Seven-Eleven Japan Co., Lawson Inc. và FamilyMart Co đã ra quyết định ngừng bán các tạp chí người lớn trên toàn quốc.

Các “ông lớn” cùng bắt tay

Lawson Inc là bên đi đầu trong chiến dịch này. Họ đã ngừng bán các tạp chí người lớn ở các cửa hàng thuộc tỉnh Okinawa vào tháng 11/2017. Đánh giá rằng động thái này nhận được sự hưởng ứng cao từ phần lớn khách hàng, Lawson quyết định mở rộng quy định này tới tất cả 14.000 cửa hàng trên toàn quốc.

FamilyMart Co. đi sau hơn. Quyết định của họ mới được công bố vào thứ Ba tuần này. Giống Lawson, FamilyMart Co. ban đầu chỉ dừng bán tạp chí người lớn tại 2.000 cửa hàng. Quy mô sẽ được mở rộng tới 16.000 cửa hàng nếu nhận được những phản hồi tích cực.

Seven-Eleven Japan Co., chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất tại Nhật Bản cho biết tới tháng 8/2019, tạp chí khiêu dâm sẽ biến mất hoàn toàn khỏi hơn 20.000 cửa hàng của hãng trên toàn quốc.

Vốn là nhà phân phối trực tiếp và rộng lớn nhất các sản phẩm sách báo mang tính khiêu dâm tại Nhật Bản, việc 3 “ông lớn” trên bắt tay chấm dứt bán hàng đã gây nên sự chấn động ở quốc gia có nền công nghiệp tình dục phát triển này.

Lý do được tất cả viện dẫn là “vì hình ảnh một Nhật Bản lành mạnh hơn” trong mắt du khách tại 2 sự kiện thể thao quy mô lớn sắp diễn ra: World Cup bóng bầu dục vào cuối năm nay và Thế vận hội Olympic Hè 2020.

Thời thế đổi thay

Một cuộc khảo sát được tiến hành bởi Văn phòng Công dân và Văn hóa Tokyo năm 1989 xác định hơn 92% các cửa hàng tiện lợi ở thủ đô Nhật Bản có bán các ấn phẩm mang tính khiêu dâm, bao gồm các tạp chí, truyện và truyện tranh. Điều này bắt nguồn từ văn hóa các cửa hàng tiện lợi tại Nhật Bản. Trước đây, khách hàng của các cửa hàng kiểu này đa phần là đàn ông. Họ tới đây để mua đồ ăn nhanh, bia rượu. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng là nam giới, các cửa hàng tiện lợi phân phối tạp chí khiêu dâm.

Thời thế bây giờ đã đổi thay. Các cửa hàng tiện lợi ngày nay như một “shop” gia đình, ở đó phân phối đủ loại sản phẩm dành cho tiêu dùng cho mọi đối tượng khách hàng, tất nhiên có cả phụ nữ và trẻ em. Trưng bày tạp chí khiêu dâm ở độ cao mà một đứa trẻ 8 tuổi có thể nhìn thấy được giờ đây không còn phù hợp.

Nhiều năm qua, các cuộc vận động để loại bỏ tạp chí khiêu dâm khỏi cửa hàng tiện lợi đã được tiến hành. Ông Shintaro Ishihara, thị trưởng Tokyo từ năm 1999-2012, đã giới thiệu những sáng kiến nhằm ngăn chặn nền công nghiệp tình dục phổ biến ở thành phố. Phong trào do ông Ishihara phát động ngày càng phát triển khi số lượng du khách nước ngoài tới Nhật Bản ngày càng tăng. Họ thừa nhận bị sốc trước sự sẵn có của nội dung khiêu dâm ở Nhật Bản, bao gồm cả khiêu dâm trẻ em.

Hiệp hội Phụ nữ Nhật Bản cũng đứng lên đấu tranh cho phong trào này. Một quan chức của Hiệp hội cho biết: “Các cửa hàng tiện lợi có trách nhiệm ngăn chặn định kiến về phụ nữ. Chúng tôi rất biết ơn rằng họ đã bắt đầu hành động”.

Vào tháng 12/2017, Hiệp hội kêu gọi Seven-Eleven Nhật Bản tạm dừng việc bán các tạp chí dành cho người lớn. Các thành viên của Hiệp hội đã tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp và liên tục với quản lý của các chuỗi cửa hàng trong thời gian dài để đi đến kết quả.

Một yếu tố khác đằng sau quyết định của các chuỗi cửa hàng tiện lợi về việc ngừng bán các tạp chí người lớn đó chính là internet. Sự phát triển của internet đã tạo nên một “kênh” mới để tiếp cận các nội dung mang tính khiêu dâm. Tạp chí người lớn bởi thế dần trở nên lỗi thời, doanh số bán ấn phẩm sụt giảm thê thảm.

Tại Seven-Eleven, doanh số của các tạp chí dành cho người lớn, chủ yếu được mua bởi những người đàn ông lớn tuổi, đã giảm xuống còn khoảng 1/3 so với 10 năm trước. Quan chức Seven-Eleven nói với Kyodo News rằng quyết định của họ “nhằm cải thiện hình ảnh thương hiệu và giúp phụ nữ và trẻ em tới cửa hàng của họ nhiều hơn”.

Nguồn: Thể Thao Văn Hóa

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

hinh_anh_yen_nhat_5000
Tin Nước Nhật

Sự suy thoái của tỷ giá Yên Nhật bắt nguồn từ đâu?

Trong 6 tháng đầu năm, Giá Yên đã trải qua một sự...

Tin Nước Nhật

Thành công ấn tượng của Việt Nam trước thềm Đại hội XIII

Trước thềm Đại hội lần thứ XIII, báo chí nước ngoài liên...

Tin Nước Nhật

Nhật Bản mạnh tay với bắt nạt tại học đường

Báo Nhật – Tòa án TP Otsu thuộc tỉnh Shiga – Nhật...