Thủ tục xin visa du lịch nhật bản tự túc- tất tần tật thông tin bạn nên biết

Báo Nhật – Nhật Bản hiện đang là một quốc gia du lịch hấp dẫn với nhiều du khách Việt với vẻ đẹp nên thơ và thanh bình. Vậy xin visa du lịch Nhật Bản tự túc có khó không? Làm thế nào để xin visa du lịch Nhật? Để xin visa du lịch tới nước Nhật Bản cần những hồ sơ gì? Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác nhất.

Contents

1. Xin visa Nhật Bản tự túc có khó không?

So với xin visa Đài Loan, Trung Quốc hay các quốc gia Đông Nam Á, việc xin visa tự túc khá dễ dàng. Tuy Nhiên, việc xin visa Nhật Bản khó khăn hơn hẳn.

Có một điểm khác biệt của chính sách visa của Nhật so các quốc gia khác chính là không thu phí lãnh sự nếu không đậu visa. Hồ sơ xin visa Nhật Bản cũng không yêu cầu dịch thuật.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi để xin visa Nhật thuận lợi nhất bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, lịch sử du lịch tốt, chứng minh thu nhập rõ ràng và rành thủ tục.

2. Hướng dẫn chi tiết hồ sơ xin visa Nhật Bản tự túc

Thông thường xin visa lần 2 sẽ khó hơn rất nhiều, do đó tốt nhất bạn nên chuẩn bị hồ sơ một cách đầy đủ nhất để đỗ lần 1 chắc ăn nhất, hồ sơ xin visa du lịch tự túc bạn cần chuẩn bị gồm:

Hộ chiếu: bản gốc hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng và 2 trang trống để dán visa

Sổ hộ khẩu: bản sao y công chứng tất cả các trang kể cả trang trống

thu-tuc-xin-visa-du-lich-nhat-ban-tu-tuc-tat-tan-tat-thong-tin-ban-nen-biet2

Ảnh: kích thước 4.5cm×4.5cm được chụp trong vòng 6 tháng trở lại.

Đơn xin cấp visa: link download.

Hồ sơ chứng minh khả năng chi trả cho chuyến đi

Đối với chủ doanh nghiệp

Giấy đăng ký kinh doanh

Tờ khai thuế 3 tháng/quý/6 tháng/1 năm gần nhất. Có đóng dấu.

Nếu bạn là nhân viên, người làm công ăn lương

Hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm (nếu có)

Giấy xác nhận của đơn vị công tác

thu-tuc-xin-visa-du-lich-nhat-ban-tu-tuc-tat-tan-tat-thong-tin-ban-nen-biet3

Đơn nghỉ phép đi du lịch

Sao kê tài khoản trả lương/phiếu lương/bảng lương 3 tháng gần nhất

Học sinh, Sinh viên: Để tỷ lệ xin visa thành công cao nhất bạn cần có người bảo lãnh tài chính là cha mẹ

Thẻ học sinh, sinh viên và giấy xác nhận học sinh, sinh viên

Nếu thời gian đi du lịch không trùng với ngày nghỉ thì cần đơn xin nghỉ phép

Giấy khai sinh để chứng minh quan hệ với cha mẹ

Hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm (nếu có), sao kê lương/bảng lương/phiếu lương của cha mẹ

Học sinh dưới 18 tuổi: Giấy đồng ý của ba mẹ kèm chứng minh thư của cha mẹ

thu-tuc-xin-visa-du-lich-nhat-ban-tu-tuc-tat-tan-tat-thong-tin-ban-nen-biet4

Người đã nghỉ hưu:

Sổ hưu trí; Quyết định nghỉ hưu (nếu có)

Sao kê tài khoản nhận lương hưu/Phiếu lương hưu 3 tháng gần nhất

Chứng minh tài chính du lịch Nhật Bản

Chứng minh tài chính chính là việc chứng minh bạn có đủ khả năng tài chính để chi trả các khoản kinh phí trong chuyến du lịch của bản thân. Giấy tờ gồm:

– 01 bản sao sổ tiết kiệm: số tiền tối thiểu 100 triệu hoặc 5000$ Kỳ hạn từ 3 tháng trở lên

– 01 giấy xác nhận số dư: không có bất cứ quy định nào về ngôn ngữ hay thời gian xin xác nhận

thu-tuc-xin-visa-du-lich-nhat-ban-tu-tuc-tat-tan-tat-thong-tin-ban-nen-biet5

Lịch trình du lịch Nhật Bản

Trước đây không quy định mẫu lịch trình du lịch nhưng hiện nay để tránh trường hợp đi lao động gắn mác visa du lịch nên yêu cầu bắt buộc phải có lịch trình rõ ràng. Lịch trình sử dụng mẫu của cơ quan lãnh sự Nhật Bản.

Xác nhận đặt phòng khách sạn (nếu có)

Có thể đặt phòng trên booking, agoda và chọn phương thức thanh toán sau để lấy xác nhận đặt phòng xin visa.

Xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi (nếu có)

Tương tự như đặt phòng khách sạn, có thể đặt vé máy bay qua các hãng hàng không vận chuyển chuyến Nhật Bản- Việt Nam chọn thanh toán sau để lấy xác nhận đặt vé máy bay xin visa.

Các giấy tờ khác

Để làm đẹp thêm hồ sơ, nếu bạn có tài sản có giá, hãy nộp kèm hồ sơ nhé. Các giấy tờ thể hiện tài sản bao gồm:

Sổ hồng, sổ đỏ, hợp đồng mua bán căn hộ

Sổ gửi vàng, giấy đăng ký xe ô tô

Giấy góp vốn, cổ phần

thu-tuc-xin-visa-du-lich-nhat-ban-tu-tuc-tat-tan-tat-thong-tin-ban-nen-biet6

Những điều cần lưu ý về hồ sơ như:

Nếu có trẻ em đi cùng: bổ sung giấy khai sinh

Trường hợp vợ chồng đi cùng: bổ sung giấy đăng ký kết hôn

Hồ sơ không cần dịch thuật, chỉ cần bản sao công chứng

Không chấp nhận ảnh dán vào đơn xin cấp visa sai kích thước quy định

Đi thăm bạn bè người thân thì không được nộp hồ sơ du lịch hãy sử dụng hồ sơ thăm thân tỷ lên đậu visa sẽ cao hơn

3. Xin visa du lịch Nhật Bản tự túc ở đâu

Nếu như xin visa tại các quốc gia khác bạn bắt buộc phải đến đại sứ quán hoặc tổng lãnh sự quán thì chính phủ Nhật có chính sách nhận hồ sơ xin visa thông qua các đại lý ủy thác. Do đó, nếu bạn xin visa du lịch Nhật Bản tự túc bạn có thể đến những địa chỉ sau

Nộp hồ sơ tại Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán

Nếu nơi sinh trên hộ chiếu từ Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc thì bạn sẽ nộp hồ sơ tại Hà Nội. Còn nơi sinh từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào Nam nộp hồ sơ tại TP Hồ Chí Minh. Trường hợp bạn sinh tại Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc mà muốn nộp hồ sơ tại TP Hồ Chí Minh thì cần bổ sung sổ tạm trú và ngược lại.

Đại sứ quán Nhật Bản

– Địa chỉ: 27 Liễu Giai, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình

– Website: http://www.vn.emb-japan.go.jp

– Điện thoại: 02438463000; Fax: 02438463046

– Thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 trừ ngày lễ Việt Nam và Nhật Bản

– Nhận hồ sơ từ 8:30 – 15:00. Trả kết quả từ 13:00 – 16:00

thu-tuc-xin-visa-du-lich-nhat-ban-tu-tuc-tat-tan-tat-thong-tin-ban-nen-biet7

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh

– Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Phường 7, Quận 3

– Website: http://www.hcmcgj.vn.emb-japan.go.jp

– Điện thoại: 02839333510; Fax: 02839333520

– Thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 trừ ngày lễ Việt Nam và Nhật Bản

– Buổi sáng nhận hồ sơ xin visa từ 8:30 – 11:30. Buổi chiều trả kết quả từ 13:15 – 16:45

– Thời gian xét duyệt visa: tối thiểu 8 ngày làm việc (trước đây là 5 ngày, mới thay đổi từ ngày 5/3/18)

thu-tuc-xin-visa-du-lich-nhat-ban-tu-tuc-tat-tan-tat-thong-tin-ban-nen-biet8

Nộp hồ sơ trực tiếp tại Đại sứ quán, Tổng lãnh sự, bạn sẽ chỉ mất phí lãnh sự nếu đậu visa. Tuy nhiên, có một số hạn chế sau”

– Bạn bè và người quen sẽ không nộp hộ được

– Nhân viên chủ yếu là người Việt, chất lượng dịch vụ có lúc không tốt.

Nộp hồ sơ tại Đại lý được ủy thác

Có 15 đại lý được ủy thác tiếp nhận hồ sơ xin visa Nhật Bản.

Khi nộp hồ sơ tại các đaị lý ủy thác sẽ có các ưu điểm như:

– Có thể nhờ bạn bè, người thân đi nộp dùm

– Đại lý được ủy thác có nhiều điểm tiếp nhận ngoài Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

– Chất lượng dịch vụ của đại lý tốt hơn cơ quan lãnh sự.

– Hồ sơ sau khi được đại lý tiếp nhận sẽ gửi về cơ quan lãnh sự xét duyệt. Đại lý được ủy thác sẽ thu phí dịch vụ. Mức phí này dao động từ 200-500k và không được hoàn lại nếu trượt visa.

4. Loại visa, phí lạnh sự, thời hạn và thời gian lưu trú

Visa nhập cảnh một lần: Loại này dùng cho các mục đích du lịch, thăm thân, công tác

– Phí xin visa: 610.000 VND.

– Thời gian xét duyệt: tối thiểu 8 ngày làm việc (Trước đây là 5 ngày làm việc, quy định thay đổi kể từ ngày 5/3/2018)

– Thời hạn visa: 90 ngày. Thời gian lưu trú tối đa: 15 ngày. Trong thời hạn 90 ngày đó, bạn có thể nhập cảnh Nhật bất cứ lúc nào. Nhưng chỉ được 1 lần. Và thời gian tham quan ở đây không được quá 15 ngày.

thu-tuc-xin-visa-du-lich-nhat-ban-tu-tuc-tat-tan-tat-thong-tin-ban-nen-biet10

Visa nhập cảnh nhiều lần: Loại này dùng cho các mục đích du lịch, thăm thân, công tác và chỉ áp dụng cho các trường hợp đã từng đi Nhật trong 3 năm trở lại đây, từng đi các nước phát triển, năng lực tài chính “mạnh”

– Phí xin visa: 1.220.000 VND.

– Thời gian xét duyệt: tối thiểu 8 ngày làm việc

– Thời hạn visa: tùy hồ sơ sẽ được cấp từ 1-5 năm. Thời gian lưu trú tối đa: 15 ngày hoặc 30 ngày

Xin visa Nhật Bản người xin visa có cần nộp trực tiếp không?

Nếu bạn nộp hồ sơ tại Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản thì người xin visa cần trực tiếp đến nộp hồ sơ, trừ trường hợp:

– Trẻ em dưới 16 tuổi, cha mẹ nộp thay.

– Người già trên 60 tuổi, con cái nộp thay.

– Người có trở ngại về thân thể, cha mẹ, con cái nộp thay.

– Người đã từng đi Nhật trong 3 năm trở lại đây

Khi nộp họ bạn cần bổ sung thêm giấy chứng minh quan hệ: chứng minh thư, giấy khai sinh và sổ hộ khẩu

thu-tuc-xin-visa-du-lich-nhat-ban-tu-tuc-tat-tan-tat-thong-tin-ban-nen-biet11

5. Kinh nghiệm nộp hồ sơ và câu hỏi phỏng vấn xin visa tự túc Nhật Bản

Bạn nên đến sớm trước 30 phút để xếp hàng nộp hồ sơ, khi đến lượt, bạn cần để lại chứng minh thư và qua một bước kiểm tra an ninh để vào bên trong. Bấm máy lấy số thứ tự và chờ đến lượt

Đi đến lượt của bạn, các nhân viên cơ quan lãnh sự sẽ kiểm tra toàn bộ hồ sơ. Các câu hỏi phỏng vấn thông thường để xác minh hồ sơ như sau:

– Có biết tiếng Anh/tiếng Nhật không

– Đi một mình hay đi với ai. Đi với bạn bè thì người đó là ai, tên gì, đã có visa chưa

– Đang làm gì, chức vụ gì, chỗ làm việc

– Dự định đi khi nào, đi bao lâu, lịch trình thế nào, ở đâu

– Chi phí dự kiến hết bao nhiêu

Do hiện nay số lượng khách trốn lại Nhật Bản sau khi sang đó theo diện du lịch rất lớn, nên chính phủ Nhật Bản thắt chặt vấn đề cấp visa du lịch để giảm thiểu nạn nhập cư trái phép. Việc này được thể hiện ngay từ tờ khai xin visa Nhật Bản rất dài và chi tiết, rất dễ khai sai, nhầm lẫn do đó bạn cần cực cẩn thận trong việc điền hồ sơ.

Nguồn: Japan.net.vn

Thủ tục xin visa du lịch nhật bản tự túc- tất tần tật thông tin bạn nên biết
5 (100%) 1 vote
Loading...
Đang tải...