Cộng đồng mạng

30 sinh viên Việt Nam tại trường đại học Hàn Quốc ‘mất tích’

Báo Nhật – Đại học Quốc gia Gyeongsang ở đông nam Hàn Quốc cho biết từ năm ngoái họ đã mất liên lạc với 30 sinh viên Việt Nam theo học ở trường. 

Lao động Việt Nam biểu tình đòi quyền lợi ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc, năm 2018. Ảnh: Korea Times.

30 sinh viên, trong nhóm 300 du học sinh Việt Nam đăng ký chương trình học tiếng Hàn tại trường, đã không xuất hiện ở lớp học một năm nay, Korea Times ngày 5/12/2018 dẫn lời lãnh đạo của đại học quốc gia Gyeongsang ở Jinju, tỉnh Nam Gyeongsang.

“Một số sinh viên Việt Nam trong khóa học ngôn ngữ đã dừng theo học nhưng những sinh viên này không đồng loạt bỏ. Nhà trường đã mất liên lạc và không nhận được bất cứ cuộc gọi nào từ họ”, lãnh đạo nhà trường cho biết.

Đây được xem như trường hợp chưa từng có tiền lệ tại các trường đại học công lập ở Hàn Quốc vì các trường này có quy định chặt chẽ về việc tiếp nhận sinh viên nước ngoài hơn so với các trường dân lập.

Nhà trường không thể xác nhận nhóm sinh viên bỏ học có đi làm bất hợp pháp hay không, nhưng không loại trừ khả năng này vì nhiều trường hợp tương tự đã xảy ra tại các trường đại học trong khu vực.

“Tôi biết các trường đại học khác đang hạn chế bảo lãnh xin visa do xảy ra trường hợp sinh viên bỏ học, ra ngoài làm việc bất hợp pháp. Chúng tôi sẽ tăng cường các tiêu chuẩn đầu vào năm học này để kiểm soát chặt chẽ sinh viên nước ngoài nộp đơn theo học tại các trung tâm ngôn ngữ”, một lãnh đạo nhà trường nói.

GNU cho biết sau sự việc, nhà trường sẽ theo dõi chặt chẽ các sinh viên Việt Nam nhập cảnh từ năm 2017. Bên cạnh đó, thay vì trung tâm ngôn ngữ, Đại học Quốc gia Gyeongsang sẽ giao cho Văn phòng Hợp tác Quốc tế và Đối ngoại phụ trách sinh viên nước ngoài, tránh tình trạng sinh viên bỏ trốn để làm việc bất hợp pháp.

Nhà trường đang lên kế hoạch tư vấn cho sinh viên hai lần mỗi kỳ và theo sát những người có biểu hiện nghi vấn, có thể sẽ biến mất trong thời gian nghỉ. Nhà trường cũng sẽ cung cấp học bổng, hỗ trợ tài chính cho du sinh viên học tập tại Hàn Quốc. Sinh viên nước ngoài cũng sẽ được trang bị kiến thức để hiểu rõ về lao động bất hợp pháp.

Cơ quan Xuất Nhập cảnh đang phối hợp Bộ Giáo dục Hàn Quốc điều tra nơi ở của nhóm sinh viên Việt Nam này.

Tháng trước, Bộ Giáo dục Hàn Quốc điều tra hiện tượng “mất tích” của các sinh viên nước ngoài theo học tại các học viện, trung tâm ngôn ngữ của các trường đại học lớn. Hiện kết quả cuộc điều tra chưa được công bố.

Nguồn: Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Cộng đồng mạng

Kết nối doanh nhân kiều bào, thúc đẩy thương mại và đầu tư ngành nông nghiệp

Ngày 14/2, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước...

Cộng đồng mạng

Ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

Sáng 20/7, tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội sẽ trọng...

Cộng đồng mạng

Bầu cử Quốc hội – Ngày hội của toàn dân, ngày hội của non sông

Vào ngày Chủ Nhật (23/5), cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và...