Cộng đồng mạngVăn Hóa Nhật Bản

Ngôi làng nhỏ Nhật Bản, nơi những người chết hoặc bỏ đi thay thế bằng những búp bê nhồi bông!

Báo Nhật – Một ngôi làng có tên là Nagoro, nằm trên hòn đảo nhỏ nhất Nhật Bản, chứa đầy những búp bê với kích cỡ bằng người thật, như là một cách thức mà những người dân trong làng tưởng nhớ những người thân yêu đã mất. Truyền thống kì lạ này của ngôi làng không chỉ dành cho những người đã mất mà còn cho cả những người dân đã rời làng đi, khiến cho số lượng các hình nộm người xuất hiện khắp mọi nơi trong ngôi làng lên tới 350 con.

Những người tạo ra các con búp bê kích cỡ người thật, Tsukimi Ayano, người dân của ngôi làng đã rời đi đã quay trở lại quê cũ của mình vào những năm 2000 để chăm sóc cho người cha già của cô.

Những bức hình được chụp lại đã cho thấy một truyền thống có phần kì lạ và hơi đáng sợ trong một ngôi làng nhỏ Nagoro, ở phía tây hòn đảo Shikoku của Nhật Bản, nơi một người nghệ sĩ, cũng là một người dân sống trong làng đã làm nên những con búp bê có kích thước và hình dạng giống như người thật và đặt chúng bên ngoài ngôi nhà của những người đã mất hay những người dân đã rời đi.

Những con búp bê được xem như một sự tưởng nhớ đến những người thân yêu đã mất, hay những người dân đã rời làng để chuyển đến sinh sống ở nơi khác. Nhiều người cho rằng, Ayano làm ra những con búp bê như những con người này còn một phần muốn giúp cho ngôi làng bớt cô quạnh và hẻo lánh, khi mà dân số của Nagoro chỉ còn lại vẻn vẹn 40 người.

Nhiếp ảnh gia người Anh Trevor Mogg, người đã chụp những “ngôi nhà búp bê” có kích thước như người thật, nói rằng anh đã thây khoảng 150 con búp bê khi đang đi dọc theo con đường duy nhất trong làng, nhưng người dân cho rằng có ít nhất 350 “người nộm” như vậy nằm rải rác trong làng.

Ba con búp bê như 3 cụ già đang ngồi quanh bàn bếp như những việc các cụ lúc còn sống thường làm. Phía sau một con búp bê hình ông cụ nằm trên ghế sofa với hai chân bắt chéo.

3 người đàn ông ngồi câu cá bên cạnh bờ sông.

Một búp bê người phụ nữ ngồi trên đường lái xe đeo tạp dề và khăn choàng với một cây gậy trong tay.

Một con búp bê đứng bên ngoài ngôi nhà khi anh ta hút một điếu xì gà bên cửa sổ và một búp bê cụ bà được phát hiện được ngồi trong phòng.

Một con búp bê mặc đồ xây dựng ngồi trên một chiếc ghế đẩu bên ngoài đường lớn duy nhất của ngôi làng.

Một con búp bê hình dạng như một người phụ nữ lớn tuổi nằm trên sàn nhà

Những con búp bê như những người thật có mặt ở khắp mọi nơi trong khu làng.

Nhiếp ảnh gia 49 tuổi nói rằng: “Họ có mặt ở khắp mọi nơi mà tôi đến, trạm xe bus, bên ngoài các ngôi nhà, bên trong các trung tâm cộng đồng như thể họ đang tham dự các sự kiện, họ làm việc trên các cánh đồng, trong bãi đỗ xe,…”

“Tôi chắc chắn mọi người sẽ cảm thấy kì lạ trong lần đầu tiên đặt chân đến ngôi làng, và một chút sợ hãi nữa, một phần vì gần như không thấy người nào, thay vào đó lại chỉ có những búp bê vô hồn xuất hiện ở khắp mọi nơi”.

“Có lúc tôi đã bị hoảng sợ vì các búp bê quay lưng lại với tôi và tôi không chắc liệu đó là con người hay là búp bê, tôi thậm chí đã phải tiến đến và nhìn vào mặt chúng. Thử tưởng tượng bạn cứ nghĩ đó là búp bê, hóa ra lại là người thật và người ấy bỗng dưng quay lại nói chuyện với bạn xem…”

Dự án của cô là một phần trong nỗ lực để nhằm giữ cho ngôi làng có vẻ luôn đông đúc và có sự sống của con người, trong khi thực tế thì dân số của ngôi làng ngày một ít đi. Đó có vẻ là một cố gắng kì quặc, nhưng lại có phần hợp lí để đối mặt với một thực trạng ngày một phổ biến hơn tại Nhật Bản, khi hơn 10.000 thị trấn và làng mạc ở Nhật Bản hiện đang bị bỏ hoang và không còn người ở tại các vùng nông thôn hẻo lánh. Dân số hiện tại của Nhật Bản là khoảng 127 triệu, nhưng xu hướng hiện tại cho thấy nó có thể giảm xuống dưới 100 triệu trong vòng 35 năm tới.

Nguồn:  Daily mail

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Cộng đồng mạng

Lật tẩy chiêu trò “chính trị hóa” các vụ án “nóng” thời gian gần đây

Ngày 24/3, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã...

Cộng đồng mạng

Kết nối doanh nhân kiều bào, thúc đẩy thương mại và đầu tư ngành nông nghiệp

Ngày 14/2, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước...

Cộng đồng mạng

Ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

Sáng 20/7, tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội sẽ trọng...

Cộng đồng mạng

Bầu cử Quốc hội – Ngày hội của toàn dân, ngày hội của non sông

Vào ngày Chủ Nhật (23/5), cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và...