Góc chấn động: Thêm 3 trường đại học Nhật Bản thừa nhận thao túng điểm thi tuyển sinh vào các trường y.

Báo Nhật – 3 trường đại học tư nhân Nhật Bản đã thừa nhận vào ngày 8/12 vừa qua rằng các khoa trong trường đã thao túng điểm số của một số thí sinh và dành một số ưu đãi riêng biệt cho các thí sinh khác trong kì thi tuyển sinh đầu vào của họ.

Trước đó, hành vi thao túng trong quá trình tổ chức và cho điểm của 3 trường đại học lớn khác là Đại học Y Tokyo, Đại học Showa và Đại học Kobe đối với các thí sinh nữ cũng như những học sinh đã thất bại trong các kì tuyển sinh trước đã cũng đã gây chấn động với đất nước.

Những người đứng đầu đại học Fukuoka cúi đầu xin lỗi vì hành vi thao túng điểm số của mình vào ngày 8/12 vừa qua.

3 trường đại học là Đại học Y khoa Iwate ở thành phố Morioka, phía đông bắc Nhật Bản, đại học Y Kanazawa và đại học Fukuoka. 3 người đứng đầu của 3 ngôi trường đã thừa nhận hành vi gian lận trong hệ thống thi cử của mình sau khi Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ chỉ ra rằng đã có những khuất tất trong kết quả thi cuối cùng của các thí sinh của 3 ngôi trường này.

Đại học Y khoa Iwate đã nói trong một cuộc họp báo vào ngày 8/12 rằng Bộ Giáo dục đã phát hiện ra việc bộ phận y tế của trường đã dành sự ưu đãi đặc biệt cho những người đăng kí hay tốt nghiệp từ ngôi trường này trong kì thi chuyển trường vào năm nay. Hơn nữa, trường cũng đã chấp nhận một thí sinh đạt điểm thấp hơn so với mức điểm sàn trong kì thi tuyển sinh hàng năm để lấp đầy chỗ trống. Tuy nhiên, trường lại không đưa ra được lời giải thích cho việc lách luật này, với lí do à không có các số liệu cụ thể về việc chấp nhận những ứng viên nộp hồ sơ bổ sung.

Sự gian lận điểm số của đại học Y Tokyo trước đó đã khiến cả nước Nhật phải ngỡ ngàng.

Đại học Y Kanazawa thừa nhận cũng trong một cuộc họp báo rằng họ đã cộng thêm điểm cho những học sinh tốt nghiệp từ trường trung học tại địa phương trong kì thi tuyển sinh năm nay, dựa trên “gợi ý” từ các trường trung học này.

KC360001

Đại học Fukuoka thừa nhận rằng đã hạ thấp điểm số của một số thí sinh đã thất bại trong các kì tuyển sinh trước, để ưu tiên hơn cho những học sinh vừa mới tốt nghiệp trung học có nhiều cơ hội hơn để vượt qua kì thi. Và không chỉ một mà việc thao túng điểm số này đã được Ban giám hiệu nhà trường tiến hành trong nhiều năm.

Đang tải...