Tin Nước Nhật

Nghệ thuật lừa tiền: Cảnh sát Nhật Bản bắt giữ một cụ già 79 tuổi vì trộm cắp trong suốt… 50 năm!

Báo Nhật – Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ một ông cụ 79 tuổi vì đã lừa đảo những người khác bằng cách nhờ họ… chạy việc vặt cho ông, rồi sau đó lấy ví của họ và bỏ trốn! Trong quá trình điều tra, cảnh sát phát hiện thêm một điều rằng hóa ra ông cụ đã thực hiện các mánh khóe lợi dụng tình thương như vậy để có thể nuôi sống bản thân trong suốt 50 năm.

“Tôi đã nhắm mục tiêu vào những người đàn ông trẻ, với bề ngoài có vẻ yếu đuối” Shizuo Hori, ông cụ 79 tuổi, thất nghiệp, đang sống ở Utsunomiya khai về hành động của mình. Vào ngày 09/01, cụ ông Hori 79 tuổi đã bị bắt vì hành vi trộm cắp và lừa đảo lợi dụng tình thương của các thanh niên trẻ, điều mà ông cụ đã thực hiện suốt hơn 50 năm qua để sống qua ngày.

Theo phía cảnh sát, cách thức lừa đảo của ông Hori rất đơn giản, nhưng với ngoại hình của một ông cụ già chậm chạp và có vẻ kém minh mẫn, ông cụ đã đã thành công trong rất nhiều vụ trộm cướp mà không cần dùng đến vũ lực như vậy trong suốt nửa thế kỉ qua. Một trong số những trường hợp điển hình như vậy, ông cụ Hori đã đưa một phong bì cho một thanh niên trẻ độ 20 tuổi lúc cậu đang đi bộ trong khuôn viên đề Meiji ở phường Shibuya (Tokyo) vào ngày 15/02/2015 và nhờ chàng trai trẻ đưa chiếc phong bì của mình cho một người ở quán cà phê chỗ kia.

Ông cụ sau đó đã đưa cho nạn nhân một mảnh giấy với tên giả của mình được viết ở trên, nói với nạn nhân rằng: “Đây là tên của tôi. Nếu như cậu đưa tờ giấy này cho người ở trong quán cà phê, anh ta sẽ hiểu về khoản tiền này thôi”. Ông cụ đã giải thích với chàng thanh niên rằng trong chiếc phong bì có chưa tới 360.000 yen (khoảng 77,3 triệu đồng), cho dù thực tế là nó chẳng có đồng nào trong ấy cả, và để cho chàng trai kia tin tưởng hơn, Hori còn đưa ra một đối tượng cụ thể: “Tôi muốn cậu đưa phong bì tiền cho người quản lý quán cà phê”.

Các thanh niên trẻ là đối tượng lừa đảo “yêu thích” của ông cụ Hori

Sau đó, không mảy may nghi ngờ, chàng trai đã đưa chiếc ví của mình cho ông cụ, trong đó có 22.000 yen, với lí do từ ông cụ là để làm tin, đề phòng trường hợp chàng trai cầm tiền chạy mất. “Tôi sẽ giữ ví của cậu, để cậu không thể chạy trốn cùng với số tiền đó”. Và thế là vụ trộm cắp tinh vi của ông cụ đã thành công, chàng trai sau đó mới phát hiện ra trong phong bì chỉ có một tờ rơi quảng cáo được gấp lại, nhưng tất nhiên lúc ấy đã quá muộn, ông cụ lừa đảo đã cao chạy xa bay cùng với ví của chàng thanh niên nhẹ dạ cả tin.

Nghi phạm đã khai với cảnh sát rằng: “Tôi cho rằng hành vi của mình là lừa đảo chứ không phải là hành vi trộm cướp hay cắp giật”. Tuy nhiên, phía lực lượng cảnh sát lại cho rằng ông cụ vẫn bị truy tố về hành vi trộm cắp chứ không phải là lừa đảo, vì trong nhiều trường hợp cũng có các nạn nhân không đồng ý giao ví của mình cho ông cụ.

Nhiều người không hiểu được tại sao ở độ tuổi của mình, thay vì nghỉ ngơi, an dưỡng bên con cháu thì ông cụ lại đi lừa đảo người khác như vậy.

Ông cụ lừa đảo chuyên nghiệp Hori đã bị đưa vào danh sách truy nã của cảnh sát và cũng đã bị bắt trong một cuộc điều tra về một vụ trộm khác mà ông cụ đã thực hiện với cách thức lợi dụng tình thương tương tự vào tháng 9/2018.

Sau khi ông cụ bị bắt, cũng đã có nhiều ý kiến trái chiều về vụ việc trên. Nhiều người không hiểu nổi vì sao cùng với một mánh khóe đơn giản như vậy, nhưng ông cụ đã thực hiện chúng trót lọt trong suốt 50 năm. Một số khác lại tự hỏi con cháu hay gia đình ông cụ ở đâu mà lại để cho một cụ già 80 tuổi phải đi lừa đảo bằng cách lợi dụng lòng thương này để sống, hay là họ không biết gì về “công việc” của ông cụ và đây chỉ đơn giản là “đam mê” của ông Hori mà thôi?

Nguồn: Asahi

 

 

 

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

hinh_anh_yen_nhat_5000
Tin Nước Nhật

Sự suy thoái của tỷ giá Yên Nhật bắt nguồn từ đâu?

Trong 6 tháng đầu năm, Giá Yên đã trải qua một sự...

Tin Nước Nhật

Thành công ấn tượng của Việt Nam trước thềm Đại hội XIII

Trước thềm Đại hội lần thứ XIII, báo chí nước ngoài liên...

Tin Nước Nhật

Nhật Bản mạnh tay với bắt nạt tại học đường

Báo Nhật – Tòa án TP Otsu thuộc tỉnh Shiga – Nhật...