Tin Nước Nhật

Nhật Bản: Đồng yen sẽ dần biến mất trong xã hội không tiền mặt

Báo Nhật – Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch thanh toán lương bằng tiền điện tử áp dụng tại các đặc khu trước khi nhân rộng ra toàn quốc để hướng tới xã hội không dùng tiền mặt.

Đồng yen sẽ dần biến mất trong xã hội không dùng tiền mặt của Nhật Bản. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Các nguồn thạo tin ngày 22/1 cho biết Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc cho phép các doanh nghiệp trả lương bằng tiền điện tử để hướng tới chuyển sang xã hội không tiền mặt.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản dự kiến mở cửa vào tháng Tư tới cho nhóm lao động tri thức nước ngoài, hiện đang đối mặt với rào cản trong việc mở tài khoản ngân hàng do thiếu tài sản trong nước và lịch sử giao dịch.

Ngoài tiền điện tử được nhập vào thẻ căn cước và điện thoại thông minh, các khoản tiền mua thẻ điện thoại trả trước và ứng dụng điện thoại thông minh đều sẽ được cân nhắc. Tiền ảo thường rất dễ biến động do đó sẽ không được áp dụng.

Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch áp dụng thanh toán lương không tiền mặt tại các đặc khu trước khi nhân rộng ra toàn quốc.

Hiện nay, phần lớn người lao động Nhật Bản nhận lương bằng tiền mặt hoặc thông qua chuyển khoản.

Luật lao động Nhật Bản yêu cầu các công ty phải trả lương bằng tiền mặt ít nhất một lần một tháng để họ không thể trả thay thế bằng sản phẩm. Việc chuyển khoản cũng được chấp nhận theo quy định của Bộ Lao động.

Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu siết chặt việc thanh toán lương không dùng tiền mặt cho các nhà kinh doanh có tình trạng tài chính tốt và đã đăng ký với Cơ quan Dịch vụ Tài chính.

Dự kiến, chính phủ và các bộ ngành sẽ thảo luận để quyết định xem phương thức nào giúp bảo vệ người lao động khỏi việc chậm thanh toán lương nếu các nhà buôn phá sản.

Mặc dù thẻ tín dụng và tiền điện tử ngày càng trở nên phổ biến, Nhật Bản vẫn là xã hội trọng tiền mặt, khi các khoản thanh toán không tiền mặt chỉ chiếm 20% vào năm 2015, thấp hơn nhiều so với mức 90% tại Hàn Quốc và 60% tại Trung Quốc.

Chính quyền Tokyo và một số đơn vị khác đã yêu cầu sử dụng tiền điện tử để thanh toán lương, khẳng định nhu cầu này đang rất cao.

Hiện tại, các nhà buôn giao dịch bằng tiền điện tử đang chịu trách nhiệm bảo vệ tiền của người dùng, song lại không bị nhà chức trách giám sát chặt chẽ như ngân hàng.

Nếu nhà giao dịch phá sản, sẽ mất tới 3 tháng để người dùng nhận lại tài sản. Kể cả khi công ty bảo hiểm chi trả thiệt hại, việc trả tiền cho những người không có tài khoản ngân hàng cũng sẽ gặp khó khăn./.

Nguồn: vietnambiz.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Nước Nhật

Thành công ấn tượng của Việt Nam trước thềm Đại hội XIII

Trước thềm Đại hội lần thứ XIII, báo chí nước ngoài liên...

Tin Nước Nhật

Nhật Bản mạnh tay với bắt nạt tại học đường

Báo Nhật – Tòa án TP Otsu thuộc tỉnh Shiga – Nhật...

Tin Nước Nhật

Showbiz Nhật Bản: Tội ác tình dục và những bản hợp đồng nô lệ đáng sợ

Báo Nhật – Những ông chủ trong giới showbiz Nhật Bản luôn...