Vụ nổ tại Sapporo: Tai nạn tạo ra từ hơn 120 bình xịt khử mùi!

Báo Nhật – Vụ nổ ở phía bắc thành phố Sapporo của Nhật Bản đã làm 42 bị thương vào cuối tuần trước, nguyên nhân là có người đã bật máy hơi nước lên sau khi đổ khoảng 120 lon xịt khử mùi trong một văn phòng bất động sản, Apaman Co. cho biết vào hôm thứ 3.

Nhà điều hành của công ty bất động sản Apaman đã tiết lộ sự thật này trong một tuyên bố sau khi đã thẩm vấn các nhân viên ở trong văn phòng vào thời điểm xảy ra vụ nổ vào đêm chủ nhật, gây thiệt hại lớn đến cả các tòa nhà cách đó tới hơn 100 mét. Các nhà điều tra cho rằng khí gas tích tụ bên trong văn phòng sau khi các nhân viên đã đổ hết các bình xịt trước khi vứt bỏ chúng đi.

vu-no-tai-sapporo-tai-n-tao-ra-tu-hon-120-binh-xit-khu-mui

Chi nhánh Apaman của Hokkaido cho biết các bình thuốc xịt được sử dụng để loại bỏ mùi hôi tại các tòa nhà bất động sản mà công ty được giao xử lý. Cửa hàng của công ty bị phá hủy hoàn toàn trong vụ nổ cũng đã được lên kế hoạch để xây dựng lại trong tương lai gần.

May mắn là đã không có ai thiệt mạng trong vụ nổ, một phần là vì phải mất đến 10 phút để các tòa nhà gần đó bị nhấn chìm hoàn toàn trong biển lửa, theo thông tin từ phía cảnh sát.

vu-no-tai-sapporo-tai-n-tao-ra-tu-hon-120-binh-xit-khu-mui1

Những người bị thương trong vụ việc, bao gồm có cả những du khách bị mắc kẹt trên tầng 2 của quán rượu kiểu Nhật ngay bên cạnh chi nhánh của công ty bất động sản chia sẻ lại về trải nghiệm kinh hoàng của mình khi thoát chết trong gang tấc. Đám cháy từ vụ nổ đã bịt lối cầu thang, và các thực khách đến uống rượu chỉ được giải cứu khi mà nền của tầng 2 bị sập xuống và họ rơi xuống tầng 1, sau khi tất cả đã cùng nhau xô vào thành cửa của tầng 2 quán rượu. “Nếu tầng 2 không bị sập, chắc tất cả chúng tôi đều đã bị thiêu chết rồi”, một người đàn ông trong quán chia sẻ.

vu-no-tai-sapporo-tai-n-tao-ra-tu-hon-120-binh-xit-khu-mui2

Một người phụ nữ 41 tuổi sống gần văn phòng bất động sản cho biết cô đã nhìn thấy 2 nhân viên của công ty giữ các bình xịt trong cả 2 tay và đổ chúng vào tòa nhà văn phòng vào khoảng 12h30 buổi trưa ngày chủ nhật. Nhân chứng cũng nói thêm về việc nhìn thấy một hộp carton đựng khoảng 6 lon xịt bên trong ở dưới chân họ.

“Tôi đã nhìn thấy khói trắng và ngửi thấy mùi gì đó như là mùi bạc hà. Mắt tôi đã bị đau do tác động của đống khói ấy. Tôi đã báo với cảnh sát về vụ việc vì tôi nghĩ rằng nó có liên quan đến vụ nổ này”.

vu-no-tai-sapporo-tai-n-tao-ra-tu-hon-120-binh-xit-khu-mui3

Trong vụ nổ xảy ra vào lúc 20h30 phút tại quận Toyohira ở Hokkaido, đã có tất cả 42 người bị thương, bao gồm 19 nam và 23 nữ, trong đó có cả em bé mới chỉ 1 tuổi.

Tòa nhà gỗ là vị trí của văn phòng bất động sản, cùng một quán rượu “izakaya” và một phòng khám ở khu vực gần đã bị sập, khiến cho các thực khách lẫn nhân viên phải chạy trốn khỏi vụ nổ trong sự hoảng loạn và bất ngờ.

vu-no-tai-sapporo-tai-n-tao-ra-tu-hon-120-binh-xit-khu-mui4

Hai nhân viên nam của văn phòng bất động sản, người được cho là đã gián tiếp gây ra vụ việc cũng đã ở gần vụ nổ khi nó xảy ra. Một trong hai người đã bị thương nặng trong khi người còn lại chỉ bị những vết thương nhẹ ngoài da.

Đống đổ nát còn lại sau vụ nổ.

Ông Makoto Tsujimoto, giáo sư nghiên cứu về việc phòng cháy chữa cháy tại Đại học Khoa học Tokyo, cho biết rằng nếu khí gas tập trung lại trong một không gian kín đột nhiên bắt lửa, không khí trong phòng đột nhiên bị thổi phồng lên sẽ tạo thành một vụ nổ lớn cùng với nguy cơ gây ra các vụ hỏa hoạn.

Hãy cẩn thận với các bình xịt có chưa khí gas dùng để khử mùi tại nhà, nếu như bạn có sử dụng, vì khả năng bắt lửa cũng như gây nổ của nó, mà vụ tai nạn kinh hoàng tại Sapporo chính là một minh chứng điển hình nhất!

Nguồn: Kyodo News

Đang tải...