Văn Hóa Nhật Bản

15 quy định trong trường học tại Nhật Bản khiến bạn phải giật mình

Báo Nhật – Đất nước Nhật Bản nổi tiếng thế giới với nếp sống văn minh, những quy định nghiêm ngặt trong công việc cũng như đời sống hàng ngày. Để có được sự nề nếp như vậy thì việc giáo dục thế hệ học sinh được nền giáo dục tại Nhật đặt lên hàng đầu. Những quy định trong trường học tại Nhật sau sẽ khiến bạn phải giật mình.

Đối với học sinh tại Việt Nam, chắc hẳn những phép đạo đức được học ở trường ra, các kiến thức bài vở thì học sinh Việt Nam không phải thực hiện các quy định khắt khe từ trường học. Một đứa con nít hàng ngày được thoải mái chơi những thứ mình thích, ăn những món mình thèm và bày các trò quậy phá tung trời.

Còn đối với học sinh tại Nhật các bạn phải gánh trên vai trách nhiệm lớn lao đến trường mỗi ngày. Không chỉ là dậy sớm, đi học đúng giờ và làm bài tập về nhà thường xuyên mà còn là mớ quy tắc hỗn độn cần tuân theo mỗi ngày.

Dưới đây sẽ là bản tổng hợp 15 quy định trường học Nhật Bản khiến bạn phải ngỡ ngàng:

1. Ở các trường học Nhật Bản, giờ đi học được thực thi rất nghiêm ngặt. Hằng ngày, học sinh phải có mặt tại lớp học vào đúng 8h30’ và chỉ cần tới muộn 5’ thôi cũng sẽ phải nhận hình phạt dọn dẹp vệ sinh vào một tuần sau đó.

2. Lễ nghi với thầy cô và người lớn tuổi luôn được mọi học trò nghiêm túc thực thi. Vào trước và sau mỗi buổi học, học sinh cần chuẩn bị tư thế trang nghiêm, đứng dạy và cúi đầu chào thầy cô sao cho thật lễ phép.

Học sinh tại Nhật cúi chào giáo viên trước và sau buổi học

Học sinh tại Nhật cúi chào giáo viên trước và sau buổi học

3. Ngoài những hành vi xã hội, việc ăn uống cũng cần tuân thủ theo quy tắc nhà trường. Mỗi ngày, các con phải chuẩn bị vật dụng cá nhân để nhận đồ ăn trưa tại lớp. Sau đó, học trò cũng được yêu cầu ăn hết phần của mình rồi đánh răng sạch sẽ khi xong bữa.

4. Tại các trường học tại Nhật sẽ không có những người lao công như ở Việt Nam, học sinh sẽ đảm nhiệm luôn vai trò giữ gìn sạch sẽ lớp học và hành lang. Điều này vốn là để nhà trường giáo dục nhận thức cho học sinh về sự sạch sẽ.

Học sinh Nhật Bản phải tự dọn vệ sinh lớp học và trường học

Học sinh Nhật Bản phải tự dọn vệ sinh lớp học và trường học

5. Quãng thời gian nghỉ hè 5-6 tuần ở Nhật cũng khá khác biệt. Trong khoảng thời gian đó, học sinh phải đến lớp học, giải quyết bài tập về nhà và tham gia vào các câu lạc bộ của trường.

6. Tại Nhật, trước đây ngày nghỉ cuối tuần chỉ có một ngày vào chủ nhật. Nhưng từ năm 1992, chính phủ Nhật đã thay đổi và tăng thêm ngày nghỉ cho học sinh. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều trường học vẫn yêu cầu học sinh đi học thêm vào các ngày nghỉ đó.

7. Học sinh cấp 3 ở Nhật sẽ bị quản chuyện tình cảm rất chặt để giảm thiểu nguy cơ quan hệ tình dục nơi học đường và tránh gây xao nhãng việc học hành.

8. Một số trường học ở Nhật Bản vẫn xuất hiện những quy định hà khắc liên quan đến ngoại hình cũng như tóc tai của học sinh. Ví dụ như bé gái không được phép để phần mái dài hơn lông mày và đeo những loại chun buộc tóc quá sặc sỡ. Con trai thì không được để tóc dài và luôn phải cắt, giữ gọn gàng mọi lúc.

9. Mặc đồng phục đi đến trường là quy định không chỉ riêng tại Nhật mà hầu hết các quốc gia trên thế giới đều thực hiện. Tuy nhiên, khi tan học các trường tại Nhật Bản vẫn yêu cầu học sinh của mình phải mặc đồng phục để giữ gìn hình ảnh của nhà trường.

15-quy-dinh-trong-truong-hoc-tai-nhat-ban-khien-ban-phai-giat-minh3

10. Một số trường học thậm chí không cho phép học sinh được thay đổi diện mạo qua việc nhuộm tóc, trang điểm hay chải chuốt lông mày và sơn móng tay điệu đà.

11. Khi mặc đồng phục, học sinh chỉ được phép sử dụng các loại áo khoác màu da, xanh navy, đen hoặc xám và tránh các loại áo khoác nhiều màu.

12. Thời buổi công nghệ nhưng việc sử dụng di động tại trường Nhật cũng phải tuân thủ đúng quy tắc. Ví dụ, học sinh chỉ được dùng điện thoại sau khi tan lớp tại bãi đỗ xe hoặc trước cổng trường.

13. Các bài học bơi – một phần của chương trình ngoại khóa ở Nhật đều được thực hiện rất chuẩn chỉnh. Hầu hết mọi trường học đều có bể bơi và học sinh được yêu cầu tuân thủ ở một khoảng cách nhất định. Nếu các con chẳng may bị trượt môn thì sẽ phải học lại vào mùa hè.

14. Đối với một số quốc gia, việc có một giáo viên dạy thay vào lớp đúng như một đặc ân để học sinh được lười biếng một ngày. Tuy nhiên, các trường học ở Nhật Bản sẽ hiếm khi có giáo viên dạy thay và nếu điều này có xảy ra, học sinh sẽ phải tự học và thực hiện các hành vi cư xử đúng mực nhất có thể.

15. Có một quy định về luật giới nghiêm cho các bạn trẻ Nhật Bản. Các học sinh được yêu cầu có mặt ở nhà vào 10h tối và bị cấm hoàn toàn việc ngủ qua đêm với bạn bè.

Đọc xong 15 quy định trê và nếu còn ấm ức về những quy định “khắt khe” của cha mẹ ở nhà thì chắc hẳn bạn đã thấy phần nào an ủi mỗi ngày. Tuy nhiên, các bạn cũng nên biết rằng quy định sinh ra nhằm để giúp mình trở nên tốt hơn, vì vậy, hãy trân trọng những công sức của cha mẹ và thầy cô bằng cách tạo dựng một lối sống tốt đẹp.

Nguồn: japan.net.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Văn Hóa Nhật Bản

Những món ăn liền của Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới

Báo Nhật – Không chỉ nổi tiếng với món mỳ ăn liền...

Văn Hóa Nhật Bản

Giữ lại 1 đồng 5 yên bạn sẽ cả năm may mắn khi ở Nhật

Báo Nhật – Cỏ ba lá, Dreamcatcher, răng cá sấu, móng ngựa,...

Văn Hóa Nhật Bản

Điểm mặt 6 món “cơm nhà nghèo” nổi tiếng ở Nhật Bản

Báo Nhật – Món ăn này sử dụng nguyên liệu bình dị...