Cộng đồng mạngTin Nước Nhật

Cái chết do tự sát của cậu học sinh 14 tuổi: nạn nhân của bắt nạt học đường và sự thờ ơ của trường học!

Báo Nhật – Một cuộc điều tra được tổ chức lần thứ 2 về vụ việc một học sinh trung học đã tự tử vào tháng 2/2016 đã kết luận việc lựa chọn cái chết của cậu học sinh là do bị bắt nạt một thời gian dài tại trường học, với các hình thức bị bắt nạt tập thể như bị gọi tên và bị cô lập khỏi lớp, và điều đặc biệt là trường học dẫu đã biết được vụ việc đã không có các biện pháp để có thể can thiệp hay giúp đỡ nạn nhân.

Một hội đồng thứ ba do Tổ chức giáo dục thành phố Sendai đã đệ trình báo cáo của cuộc điều tra đầu tiên vào tháng 3 /2017, kết luận rằng một trong những lí do khiến cho nạn nhân, một học sinh trung học 14 tuổi, lựa chọn treo cổ tự tử chính là bị bắt nạt trên lớp. Tuy nhiên, gia đình của nạn nhân đã kêu gọi và yêu cầu một sự điều tra lại vì bản báo cáo đã không “đi vào các chi tiết về việc bắt nạt nạn nhân như thế nào”.

Do đó, một ủy ban thứ hai đã được chính quyền thành phố Sendai Nhật Bản thành lập, và ủy ban đã chỉ trích nặng nề Ban giám hiệu trường Trung học cơ cở Minaminakayama vì đã không có những biện pháp kịp thời và thỏa đáng để can thiệp vào vụ bắt nạt diễn ra mỗi ngày ngay trong chính khuôn viên trường, dẫu đã được báo cáo về vụ việc, dẫn đến tình hình ngày một xấu đi và cậu học sinh mới chỉ 14 tuổi đã bị chèn ép và tuyệt vọng đến mức phải chọn cái chết.

Cậu bé bị bắt nạt bởi những bạn học của mình, được gọi với những cái tên như “đứa trẻ què quặt”, bắt đầu từ khoảng tháng 11 trong năm học đầu tiên của cậu tại trường trung học. Sang năm thứ 2, các bạn trong lớp lại bắt đầu chơi trò “im lặng tập thể”, cô lập nạn nhân, và đã lén lút làm hư chiếc xe đạp mới của cậu. Bản báo cáo nộp lên cho Thị trưởng thành phố Kazuko Kori đã xác định các hành vi này như là các hành vi bắt nạt tập thể.

Không những vậy, giáo viên chủ nhiệm lớp của cậu học sinh đã không nhận ra được những hành vi bắt nạt đang diễn ra ngay giữa các học sinh của mình, và đã không hề đưa ra một hành động cụ thể nào để chống lại nó và bảo vệ nạn nhân, cho dù cậu đã viết rõ trong các cuộc khảo sát ở trường trong tháng 7 và tháng 10 trong năm trung học thứ hai, như một lời cầu cứu, rằng: “Mọi người đều nói em thật đáng ghê tởm” và “Em đang bị các bạn phớt lờ trong lớp”. Ủy ban điều tra nói rằng các phản ứng thờ ơ trước lời cầu xin của cậu bé 14 tuổi đã “dẫn nạn nhân đến với cảm giác tuyệt vọng”.

Trong một cuộc họp báo tại thành phố, bố của nạn nhân đã lên tiếng cảm ơn Ủy ban điều tra và cho rằng họ đã tiến hành một cuộc điều tra chính xác và công bằng. Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng những kẻ bắt nạt – thủ phạm gián tiếp gây nên cái chết cho con trai mình đã không được xác định rõ trong báo cáo. “Tôi mong muốn những kẻ bắt nạt ấy phải cảm thấy ăn năn và hối hận suốt cả phần đời còn lại, để những vụ việc đau lòng như cái chết của con tôi sẽ không còn lặp lại nữa”.

Nạn bắt nạt học đường tại Nhật Bản đang ghi nhận con số cao kỉ lục trong những năm gần đây. Các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông cũng như các trường tư thục trên toàn nước Nhật đã báo cáo về tất cả 414.378 trường hợp bắt nạt học đường tính đến cuối tháng 3, tăng đến tận 91.235 trường hợp so với cùng kì năm trước, theo như thông tin khảo sát của Bộ Giáo dục.

Số vụ bắt nạt vẫn tăng đột biến bất chấp những nỗ lực của chính quyền và sự can thiệp của nhà trường. Số trường hợp bắt nạt nghiêm trọng dẫn đến việc các nạn nhân bị tổn thương nặng nề cả về thể chất lẫn tinh thần đã lên tới 474, tăng lên tới 78 trường hợp so với năm ngoái.

Một cô gái 15 tuổi ở trường Toride, tỉnh Ibaraki đã tự sát sau khi bị bạn bè bắt nạt tại trường học.

Vụ việc của cậu bé 14 tuổi đã lựa chọn treo cổ tự sát vì là nạn nhân của các vụ bắt nạt bởi chính bạn học, đáng buồn thay, lại không phải là trường hợp tự sát duy nhất khi bị chèn ép trên trường học. Nó cũng là một trong những nỗi nhức nhối lớn nhất của xã hội Nhật Bản, khi mà với nhiều đứa trẻ, đến trường đã không còn là niềm vui, mà chỉ là những cơn ác mộng và những kí ức đau thương sẽ ám ảnh mãi.

Nguồn: The Mainichi

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

hinh_anh_yen_nhat_5000
Tin Nước Nhật

Sự suy thoái của tỷ giá Yên Nhật bắt nguồn từ đâu?

Trong 6 tháng đầu năm, Giá Yên đã trải qua một sự...

Cộng đồng mạng

Lật tẩy chiêu trò “chính trị hóa” các vụ án “nóng” thời gian gần đây

Ngày 24/3, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã...

Cộng đồng mạng

Kết nối doanh nhân kiều bào, thúc đẩy thương mại và đầu tư ngành nông nghiệp

Ngày 14/2, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước...

Cộng đồng mạng

Ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

Sáng 20/7, tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội sẽ trọng...