Tin Nước Nhật

Người đồng giới Nhật Bản khởi kiện đòi được công nhận hôn nhân

Báo Nhật – Vào lễ Tình nhân, cho rằng bị cản trở tự do hôn nhân, 13 cặp đôi đồng tính ở Nhật Bản đã khởi kiện chính phủ.

Ngày 14/2, 13 cặp đôi đồng tính trong độ tuổi từ 20 đến 50 đã cùng nộp đơn khởi kiện lên tòa án sơ thẩm tại nhiều thành phố của Nhật Bản như Nagoya, Osaka, Sapporo, và Tokyo.

Mỗi cặp đôi cho rằng chính phủ đã vi phạm Hiến pháp khi không công nhận hôn nhân đồng giới trong khi điều 24 Hiến pháp đã cho phép “đảm bảo quyền tự do hôn nhân của công dân”.

Nguyên đơn lập luận rằng việc phớt lờ hôn nhân đồng tính, cùng với việc cán bộ có thẩm quyền từ chối cấp đăng ký kết hôn cho các cặp đồng tính đã gây ra tổn thương về tinh thần cho cho họ. Cách làm ấy là sự phân biệt đối xử về quan hệ chính trị, kinh tế và xã hội. Mỗi cặp đôi yêu cầu được bồi thường một triệu yên Nhật, trả trước 5%, cùng với án phí và phí luật sư.

Các cặp đôi đồng tính cùng luật sư hướng về tòa án sơ thẩm Tokyo. Ảnh: Kyodonews.

Hiện, Nhật Bản không cấm hôn nhân đồng giới. Nhưng trong quá khứ, chính phủ đã diễn giải Hiến pháp theo hướng không bao gồm hôn nhân đồng giới, khiến nhiều cơ quan hành chính từ chối cấp đăng ký kết hôn.

Một số cặp đôi đã gặp phải khó khăn khi tiếp cận các dịch vụ y tế, ví dụ không thể ký cam đoan đồng ý phẫu thuật cho nhau vì giữa họ không tồn tại quan hệ hôn nhân hợp pháp. Trong một số trường hợp, bệnh viện chỉ cho phép người thân trong gia đình thăm nuôi bệnh nhân, đồng nghĩa với việc cặp đôi đồng tính không được gặp mặt nhau.

Để giải quyết một số khó khăn phát sinh trong những lĩnh vực như nhà ở và quyền thăm nom bệnh viện, chính quyền một số địa phương ở Nhật Bản bắt đầu đã cấp giấy chứng nhận chung sống cho những cặp đồng giới từ 2015, có giá trị tương đương đăng ký kết hôn.

Theo Japan Times, cùng ngày khởi kiện, nhiều người ủng hộ hôn nhân đồng tính đã lập chiến dịch gây quỹ cộng đồng, hy vọng có thể kêu gọi mức tiền quyên góp 5 triệu yên Nhật để trang trải chi phí cho vụ kiện.

Nguồn: Vnexpress

 

 

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Nước Nhật

Thành công ấn tượng của Việt Nam trước thềm Đại hội XIII

Trước thềm Đại hội lần thứ XIII, báo chí nước ngoài liên...

Tin Nước Nhật

Nhật Bản mạnh tay với bắt nạt tại học đường

Báo Nhật – Tòa án TP Otsu thuộc tỉnh Shiga – Nhật...

Tin Nước Nhật

Showbiz Nhật Bản: Tội ác tình dục và những bản hợp đồng nô lệ đáng sợ

Báo Nhật – Những ông chủ trong giới showbiz Nhật Bản luôn...