Tuyến đường tàu một ray lâu đời nhất Nhật Bản sẽ tạm dừng hoạt động sau 62 năm

Báo Nhật – Theo tuyên bố của chính quyền đô thị thành phố Tokyo, dòng tàu một ray lâu đời nhất tại Nhật Bản, đang hoạt động tại một sở thú ở Tokyo sẽ chính thức tạm dừng hoạt động vào tháng 11 năm nay sau hơn 62 năm hoạt động, với nguyên nhân chính là do các phương tiện đang ngày càng cũ kĩ và không còn đảm bảo sự an toàn.

Chính phủ hiện vẫn đang mơ hồ về việc liệu đoàn tàu một ray này, hiện đang chạy tại Ueno Zoological Gardens, liệu có thể vận hành trở lại được sau giai đoạn gián đoạn hay không, vì chi phí để vận hành nó quá cao.

Vườn thú Ueno bắt đầu sử dụng hệ thống, với đường ray 300m và những chuyến tàu độc đạo với một đường ray duy nhất bắt đầu từ tháng 12/1967 như là một dự án thí điểm để nhằm tìm kiếm được phương án thay thế cho những phương tiện giao thông thông thường trong thời kì hậu chiến.

Con tàu một đường ray có 2 chuyến xe chạy ở 2 bên của sở thú có thời gian kéo dài khoảng 90 giây, có giá vào khoảng 150 yen cho mỗi chuyến, và đã thu hút tới hơn 1 triệu khách du lịch ghé thăm và đi tàu mỗi năm.

Theo đó, sau khi chuyến tàu một ray dừng hoạt động, vườn thú Ueno sẽ sử dụng các phương tiện giao thông mặt đất như xe điện miễn phí để phục vụ cho việc di chuyển và tham quan của du khách trong khuôn viên vườn thú.

Bởi vì trong nước hiện tại không còn xuất hiện các dòng tàu một đường ray nào tương tự, có thể mất tới 3 năm để sản xuất thêm được một con tàu mới, và chính quyền địa phương cũng mất rất nhiều chi phí để làm mới các dòng xe cũng như trả tiền điện vận hành và các chi phí khác.

Một quan chức của chính quyền thành phố cho rằng vẫn còn quá sớm để đưa ra bất cứ quyết định cuối cùng nào về việc có nên duy trì đoàn tàu một ray này hay không, vì sự nổi tiếng của nó đối với khách du lịch, cũng như hình ảnh mang tiếng biểu tượng cho cả vườn thú.

Nguồn: Kyodo News

Đang tải...