Cộng đồng mạng

Bệnh nhân Mỹ ho ra cục máu đông có hình cây phế quản

Báo Nhật – Sự việc y khoa vừa được ghi nhận tại Mỹ khi một người đàn ông bị bệnh tim ho ra cục máu đông có hình thù hệt như cây phế quản, thậm chí nhiều tờ báo còn giật tít anh đã ho ra… phổi.

Cục máu đông có hình cây phế quản do bệnh nhân ở California, Mỹ ho ra đã gây kinh ngạc với các bác sĩ – Ảnh: New England Journal of Medicine

Theo trang Science Alert, nếu chỉ thoạt xem hình ảnh minh họa mà không rõ bối cảnh thông tin, nhiều người có thể đã nghĩ đây là một mạch máu nguyên vẹn.

Tuy nhiên trên thực tế đó là hình dạng hoàn hảo của một nhánh cây phế quản trong phổi bên phải của một người đàn ông đã chết vì bệnh tim.

Khi người đàn ông này ho nặng, phần máu đông tích trong vùng cây phế quản của anh đã văng ra ngoài và có hình thù nguyên vẹn tới mức nhiều người nghĩ là anh đã ho ra một phần phổi.

Sự việc bất ngờ tới mức ghi nhận về trường hợp này đã được đăng tải trên tạp chí y khoa danh giá New England Journal of Medicine số mới nhất.

Trước hết phải làm rõ một điều đây thực sự không phải một phần phổi của người bệnh như một số tờ báo, trang tin điện tử giật tít (trong đó có Đài Foxnews). Người ta không thể nào ho ra được phổi.

Trên thực tế, việc ho ra các cục máu đông có những hình thù khác nhau không phải là quá hi hữu. Trong một số năm qua đã ghi nhận các trường hợp ho ra cục máu đông trong phế quản. Đó là trường hợp một phụ nữ 57 tuổi bị bệnh lupus năm 2010, một thai phụ 25 tuổi vào năm 2005 và một ông lão 80 tuổi năm 2015.

Tuy nhiên một cục máu đông có hình dạng cây phế quản lại là chuyện khác. “Chúng tôi đã rất kinh ngạc”, bác sĩ Georg Wieselthaler là người điều trị cho bệnh nhân nói. “Đó là một điều tò mò mà bạn không thể hình dung – ý tôi là nó rất, rất, rất hiếm”.

Người đàn ông ho ra cục máu đông có hình thù cây phế quản là một người sống tại California, 36 tuổi. Ông này nhập viện trong tình trạng biến chứng cấp của bệnh tim đã có từ lâu. Ông được điều trị tại Trung tâm y khoa Bệnh viện California San Francisco (UCSF).

Nguồn: Tuổi Trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Cộng đồng mạng

Lật tẩy chiêu trò “chính trị hóa” các vụ án “nóng” thời gian gần đây

Ngày 24/3, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã...

Cộng đồng mạng

Kết nối doanh nhân kiều bào, thúc đẩy thương mại và đầu tư ngành nông nghiệp

Ngày 14/2, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước...

Cộng đồng mạng

Ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

Sáng 20/7, tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội sẽ trọng...

Cộng đồng mạng

Bầu cử Quốc hội – Ngày hội của toàn dân, ngày hội của non sông

Vào ngày Chủ Nhật (23/5), cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và...