Cộng đồng mạng

Người có những sáng kiến ​​lớn được kỳ vọng sẽ đưa Việt Nam đến kỷ nguyên phát triển mới

Nhiều quan chức, chuyên gia và hãng thông tấn nước ngoài nhận định rằng Thủ tướng mới đắc cử của Việt Nam, một người có nhiều sáng kiến ​​lớn cùng các nhà lãnh đạo khác được kỳ vọng sẽ đưa đất nước tiến tới một kỷ nguyên phát triển mới với những thành tựu trong khôi phục kinh tế, kiểm soát đại dịch, chuyển đổi số và quan hệ đối ngoại.

Ông Furudate Seiki, Bí thư thứ nhất phụ trách Trung tâm Văn hóa Thông tin Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là một trong số những nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên chúc mừng Thủ tướng mới đắc cử của Việt Nam Phạm Minh Chính. “Tôi tin tưởng chắc chắn rằng với tư cách là Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, ông sẽ có những đóng góp to lớn hơn nữa cho quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng song phương giữa Nhật Bản và Việt Nam. Chúng tôi sẽ tổ chức rất nhiều hoạt động lớn có ý nghĩa trong năm 2023 để kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước ”, ông nói.

Phục hồi kinh tế

Bên cạnh đối ngoại, các chuyên gia và hãng thông tấn nước ngoài dự đoán rằng với chính phủ mới do ông Chính đứng đầu, Việt Nam sẽ gặt hái được nhiều thành tựu trong các lĩnh vực quan trọng khác, bao gồm khôi phục kinh tế, chuyển đổi số và kiểm soát đại dịch nhờ quyết tâm mạnh mẽ và các sáng kiến ​​hiệu quả của lãnh đạo địa phương.

Ông Phạm Minh Chính đắc cử Thủ tướng

Vào ngày 05/4, AP viết: “Ông Chính đã có một sự nghiệp trong cả bộ máy đảng và lĩnh vực an ninh. Ông từng đảm nhiệm nhiều chức vụ trong Bộ Công an trước khi được Đảng chọn làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, một tỉnh giáp biên giới với Trung Quốc. Ông ấy được ghi nhận là người đã giúp phát triển kinh tế tỉnh nhà thông qua cải cách hành chính”.

Tờ Asia News của Iran ngày 7/4 cũng đã phát hành một bài báo với tên gọi “Chính phủ mới được kỳ vọng sẽ đưa Việt Nam đến một kỷ nguyên phát triển mới”. Bài báo viết: “Việc thăng chức thủ tướng của ông (Chính) đã phá vỡ một quy tắc đã có từ năm 1986, theo đó vị trí này thường được dành cho một người trước đây đã từng là phó thủ tướng… Ông Chính, với tư cách là Thủ tướng tiếp theo, sẽ là người phụ trách thực tế thực hiện các kế hoạch phát triển của đất nước (Việt Nam) trong ít nhất 5 năm tới. Chính phủ mới được cho là sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức phía trước và ông Chính, với tư cách là tân Thủ tướng, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy những cải cách táo bạo mà Việt Nam cần để đạt được các mục tiêu phát triển của mình.

Tâm điểm sẽ là cách ông Chính chèo lái đất nước đạt được các mục tiêu kinh tế xã hội được đề ra tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng Cộng sản Việt Nam kết thúc vào tháng 2 năm nay… Từng là Trưởng ban Tổ chức Trung ương đầy quyền lực, Bí thư Tỉnh ủy Quang Ninh và Thứ trưởng Bộ Công an trước đó, ông Chính có nhiều kinh nghiệm quản lý ở cấp trung ương và địa phương. Việc thiếu một chút kinh nghiệm trong quản lý kinh tế tầm quốc gia có thể là một cơ hội giúp ông có thêm động lực để thực hiện các mục tiêu phát triển đầy tham vọng”.

Chú thích ảnh

Ông Chính được biết đến là người có nhiều sáng kiến ​​lớn. Thời gian ở Quảng Ninh, từ năm 2011 đến năm 2015, ông đã chứng kiến ​​sự chuyển mình của kinh tế địa phương thông qua việc xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao, phát triển ngành du lịch và đa dạng hóa các ngành kinh tế, chuyển từ khai thác than sang các ngành sản xuất khác. Ông cũng phụ trách dự án thí điểm của Đảng ở tỉnh về việc loại bỏ Hội đồng nhân dân cấp huyện để giảm quan liêu, tăng hiệu quả và kiềm chế tham nhũng. Thêm vào đó, ông được biết đến là người ủng hộ các đặc khu kinh tế.

Kiểm soát đại dịch

Asia News cũng tuyên bố rằng một thử nghiệm lớn khác đối với ông Chính và chính phủ mới của ông là đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong điều kiện biến động toàn cầu do đại dịch COVID-19 gây ra có thể làm gián đoạn sự phát triển của Việt Nam. “Trong khi đại dịch tàn phá dân số và nền kinh tế của các quốc gia giàu có hơn, Việt Nam đã ngăn chặn hiệu quả COVID-19 với chỉ 2.637 trường hợp và 35 trường hợp tử vong, khiến nước này trở thành một trong số ít câu chuyện thành công trên thế giới và kết quả là nền kinh tế của nước này tăng trưởng 2,9% năm ngoái. Việt Nam đang trên con đường phục hồi kinh tế sau COVID-19… Chính phủ của ông Chính dự kiến ​​sẽ cung cấp các ưu đãi đặc biệt để tạo ra một môi trường xứng đáng nhằm thu hút những tài năng tốt nhất và sáng giá nhất. Chính phủ mới cũng được cho là sẽ đẩy mạnh cải cách thể chế theo mô hình Chính phủ kiến ​​tạo… Để hoàn thành các mục tiêu phát triển đầy tham vọng của đất nước trong 5 năm tới, ông Chính được kỳ vọng sẽ phát huy hơn nữa thành tích ấn tượng của người tiền nhiệm Nguyễn Xuân Phúc trong việc xây dựng một chính phủ đổi mới, kiến ​​tạo và kỹ thuật số, đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới của tăng trưởng và thịnh vượng ”, tờ báo Iran kết luận.

Sau 1 tháng bùng phát trở lại tại Việt Nam, dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát /// Ảnh: Trần Cường

Tân Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đều là những người hướng tới kết quả thực tế, chuyên gia kinh tế Daniel Mueller tại Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Á – Thái Bình Dương của Đức cho biết, ông Chính sẽ tiếp tục các công việc từ người tiền nhiệm nhằm tinh gọn bộ máy chính phủ để đạt hiệu quả cao hơn, cũng như đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa và số hóa để có năng suất lao động cao hơn và chi phí hành chính thấp hơn. /.

Ngọc Anh

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Cộng đồng mạng

Lật tẩy chiêu trò “chính trị hóa” các vụ án “nóng” thời gian gần đây

Ngày 24/3, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã...

Cộng đồng mạng

Kết nối doanh nhân kiều bào, thúc đẩy thương mại và đầu tư ngành nông nghiệp

Ngày 14/2, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước...

Cộng đồng mạng

Ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

Sáng 20/7, tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội sẽ trọng...

Cộng đồng mạng

Bầu cử Quốc hội – Ngày hội của toàn dân, ngày hội của non sông

Vào ngày Chủ Nhật (23/5), cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và...