Du lịch Nhật Bản

Ngôi làng lạnh nhất thế giới: Nhiệt độ thấp nhất -71 ° C, cá sống biến thành đá, nhưng nước không đóng băng

Báo Nhật – Oymyakon là một ngôi làng nhỏ nằm ở phía đông bắc Nga, thuộc cộng hòa Sakha (Yakutia), với nhiệt độ thấp nhất từng đo được là -71 độ C, có thể nói Oymyakon là vùng đất lạnh lẽo nhất thế giới có dân cư sinh sống.

Ngôi làng là nơi sinh sống của hơn 500 cư dân. Nơi đây chỉ có một cửa hàng bách hóa, một trường học hoạt động và chỉ đóng cửa khi nhiệt độ giảm xuống -52 độ C. Gần đây, tại ngôi làng mọc lên thêm một khách sạn nữa nhưng không có nước nóng và nhà vệ sinh lại xây bên ngoài. Mặt đất ở đây đều vĩnh viễn đóng băng.

Với nhiệt độ quá thấp như vậy, máy bay không thể hạ cánh vào mùa đông, và du khách phải mất 2 ngày di chuyển bằng xe hơi để đến đây từ thành phố Yakutsk cách đó 927km. Vào mùa đông, bên ngoài trời tối đen kéo dài 21 giờ mỗi ngày, các cột đèn giao thông bị phủ kín bởi băng tuyết, người đi lại rất thưa thớt và khung cảnh lúc này trông cực kỳ lạnh lẽo, hoang vu.

Về nguồn thực phẩm, cây trồng không thể phát triển trên mặt đất đóng băng nên người dân chỉ trồng được một ít rau củ vào mùa hè ngắn ngủi. Vì vậy, chế độ ăn của người dân ở đây phần lớn là thịt tuần lộc, thịt ngựa và cá đông lạnh.

Ngoài ra, người dân phải phải đối mặt với một loạt khó khăn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như bút mực đóng băng, pin hết điện nhanh hơn, kim loại dính vào da, xe không thể nổ máy nếu không có một đống lửa làm ấm bên cạnh…

Các nhà máy điện thường xuyên lâm vào cảnh không thể hoạt động nhiều giờ.

▼ Người dân ở đây sống trong băng và tuyết quanh năm. Mùa đông kéo dài và lạnh. Thậm chí vào giữa năm, nhiệt độ trung bình vẫn là – 40 độ C.

(Ảnh: Rex Features)

▼ Mặc dù trời rất lạnh nhưng vẫn có những người chọn sống ở đây. Được biết, Oymyakon có lịch sử cư trú của con người trong gần 100 năm. Ở đây, một ngôi làng đã dần hình thành vào những năm 20 và 30 của thế kỷ trước. Vì có một suối nước nóng trong làng, nên những người chăn tuần lộc thường dừng lại ở đây và cho tuần lộc uống nước.

▼ Khởi động một chiếc xe cũng là một việc rất tốn công. Khi bạn đến đây, có thể tất cả những chiếc xe có hiệu suất tốt nhất trên thế giới sẽ phải dừng lại. Điều bất bình nhất là chôn cất người chết, vì trời quá lạnh nên phải mất ba ngày để đào một ngôi mộ để chôn cất quan tài.

ngoi-lang-lanh-nhat-gioi-nhiet-thap-nhat-71-c-ca-song-bien-thanh-da-nhung-nuoc-khong-dong-bang2

▼ Tuy nhiên, ở Oymyakang có một hiện tượng kỳ diệu, nước sẽ không đóng băng ở nhiệt độ thấp. Bởi vì nơi này có lớp đất đóng băng sâu nhất thế giới, chiều sâu 1500m. Vì vậy, áp lực sinh ra khiến cho nước ngầm chảy lên mặt đất

(Ảnh: Amos Chapple)

(Ảnh: Amos Chapple)

▼ Cuộc sống lạnh lẽo mang đến nhiều bất tiện cho cư dân ở đây. Nếu không có biện pháp bảo vệ, khuôn mặt có thể bị đóng băng. Con cá bắt được từ sông cũng bị đóng đá trong chỉ 30 giây.

(Ảnh: Amos Chapple)

(Ảnh: Open.az)

Băng tuyết không buông tha bất cứ thứ gì (Ảnh: Rex Features)

Băng tuyết không buông tha bất cứ thứ gì (Ảnh: Rex Features)

▼ Khi mùa hè đến trên vùng đất này, nhiệt độ sẽ trở nên dễ chịu hơn. Nhiệt độ cao nhất tại đây từng được ghi nhận là khoảng 35 độ C. Tuy nhiên, những ngày tháng mùa hè cũng trôi qua rất nhanh và dường như, quanh năm vẫn là mùa đông dài vô tận.

ngoi-lang-lanh-nhat-gioi-nhiet-thap-nhat-71-c-ca-song-bien-thanh-da-nhung-nuoc-khong-dong-bang7

▼ Một cốc nước nóng vừa được hắt ra không khí đã lập tức biến thành băng

(Ảnh: Ask Yakutia)

(Ảnh: Ask Yakutia)

ngoi-lang-lanh-nhat-gioi-nhiet-thap-nhat-71-c-ca-song-bien-thanh-da-nhung-nuoc-khong-dong-bang9

Nhật Minh/ Ngọc Mai (TH)

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Du lịch Nhật Bản

Các địa điểm lịch sử đáng thăm quan khi đến Nhật Bản du lịch

Cũng giống như mọi đất nước, Nhật Bản là một đất nước...

Du lịch Nhật Bản

Xuất hành đầu xuân, ngắm hoa anh đào nở sớm ở Wakayama, Nhật Bản

Báo Nhật – Một mùa xuân nữa lại sắp ghé thăm vùng...

Du lịch Nhật Bản

Trầm trồ trước nội thất xe lửa đường dài ở Nhật Bản

Báo Nhật – Những chiếc xe lửa đường dài từ thập niên...