Tin Nước Nhật

Nhật Bản: Số trẻ sinh năm 2018 thấp nhất trong 120 năm

Báo Nhật – Tỉ suất sinh của người Nhật đã rơi xuống mức thấp lịch sử, thấp nhất kể từ khi quốc gia này có công tác thống kê dữ liệu tỉ suất sinh từ năm 1899.

Đây là những số liệu do cơ quan chính phủ Nhật công bố được dẫn lại trên báo Japan Times cuối tuần này.

Theo đó số trẻ sinh ra ở Nhật trong năm nay (2018) đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi Nhật Bản có số liệu thống kê này năm 1899.

Cụ thể, năm nay ước tính có 921.000 trẻ được sinh tại Nhật, giảm 25.000 trẻ so với năm trước và vẫn duy trì ở mức chưa đến 1 triệu trẻ sinh thêm mỗi năm ở năm thứ 3 liên tiếp.

Trong khi số trẻ sinh ra thấp kỷ lục thì số người qua đời trong năm nay tại Nhật ước khoảng 1,37 triệu người, cũng là mức cao kỷ lục trong giai đoạn hậu chiến.

Như vậy mức suy giảm dân số tự nhiên ở Nhật trong năm 2018 là 448.000 người, lớn nhất trước nay.

Những số liệu thống kê dân số cho thấy với thực tế này, thật khó để chính phủ Nhật Bản đạt được mục tiêu nâng tổng tỉ lệ sinh lên 1,8 vào cuối năm tài chính 2025.

Với khoảng 127 triệu người dân sinh sống tại Nhật Bản,theo Viện dân số quốc gia và nghiên cứu an sinh xã hội, ước tính đến năm 2049, dân số Nhật sẽ giảm xuống dưới mốc 100 triệu người.

Trong bối cảnh đó, Nhật Bản không chỉ sẽ bước vào giai đoạn suy giảm dân số kéo dài, mà lực lượng lao động nước này cũng ngày một “già hóa” hơn. Theo các nhà nghiên cứu, tính tới năm 2036, tỉ lệ người lớn tuổi ở Nhật sẽ là 1/3.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cam kết sẽ ngăn chặn tình trạng suy giảm dân số trong nước bằng việc mở rộng các biện pháp hỗ trợ người dân trong công tác chăm sóc trẻ em và giáo dục.

Nguồn: Tuổi Trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

hinh_anh_yen_nhat_5000
Tin Nước Nhật

Sự suy thoái của tỷ giá Yên Nhật bắt nguồn từ đâu?

Trong 6 tháng đầu năm, Giá Yên đã trải qua một sự...

Tin Nước Nhật

Thành công ấn tượng của Việt Nam trước thềm Đại hội XIII

Trước thềm Đại hội lần thứ XIII, báo chí nước ngoài liên...

Tin Nước Nhật

Nhật Bản mạnh tay với bắt nạt tại học đường

Báo Nhật – Tòa án TP Otsu thuộc tỉnh Shiga – Nhật...