Nhật Bản trừng phạt nghiêm khắc với việc trộm giấy vệ sinh

Báo Nhật – Nhật Bản đã đưa ra hình thức trừng phạt nghiêm khắc với một cụ ông 64 tuổi bị cáo buộc lấy trộm một cuộn giấy vệ sinh trong bệnh viện.

Theo Sora News, cảnh sát tỉnh Shimane (Nhật Bản) xác nhận họ đã bắt giữ một người đàn ông 64 tuổi, với danh tính không được tiết lộ, sau khi người này lấy cắp một cuộn giấy vệ sinh.

Theo điều tra của cảnh sát thì sự việc xảy ra hồi tháng 9 vừa qua, khi người đàn ông này lấy cắp một cuộn giấy vệ sinh đặt trong nhà vệ sinh nam ở bệnh viện đảo Okinoshima, một hòn đảo nhỏ thuộc tỉnh Shimane, nằm ở phía bờ tây Nhật Bản với dân số 14.849 người.

Một cuộn giấy vệ sinh ở Nhật Bản có giá 30 yên (0,26 USD). (Ảnh minh họa: Sora News).

Cụ ông phải nộp phạt 200.000 yên (1.763 USD) trong khi thông thường một cuộn giấy vệ sinh ở Nhật Bản có giá 30 yên (0,26 USD).

Nguyên nhân vì sao cụ ông lại lấy trộm giấy vệ sinh không được công bố, nhưng truyền thông địa phương cho biết tiền phạt nặng đối với một món đồ ít giá trị như vậy bởi đây không phải lần phạm tội đầu tiên của ông, tuy nhiên vụ việc đã gây nên những tranh cãi trên cộng đồng mạng tại Nhật Bản.

Nhiều người cho rằng mức phạt dành cho người đàn ông này là quá nặng so với những gì ông đã làm.

“Ông ấy có thể mua 6.000 cuộn giấy vệ sinh với số tiền phạt đó”, một cư dân mạng bình luận.

“Ở Fukuoka, có một ông 53 tuổi cũng bị bắt vì đột nhập vào nhà người khác và lấy đi hộp giấy ăn trị giá 50 yên”, một người khác chia sẻ.

“Ngày càng có nhiều trường hợp người lớn tuổi ăn cắp trong thời gian gần đây. Rõ ràng tình trạng bất ổn kinh tế hiện nay là một trong những lý do gây nên điều này”, một người dùng khác nhận xét.

Tuy nhiên một vài người dùng cũng đã cho rằng án phạt dành cho người đàn ông là hợp lý vì lỗi lầm ông mắc phải.

“Thật bất ngờ khi nhiều người cho rằng việc lấy cắp một cuộc giấy vệ sinh trong nhà vệ sinh công cộng là hợp pháp. Ông ấy xứng đáng bị phạt”, một cư dân mạng bình luận.

Tại Nhật Bản, hầu hết mọi người đều quan điểm rằng hành vi lấy trộm là sai trái và cẩn phải được xử lý nghiêm minh để tạo nên tính răn đe.

Trước đó, đã từng có vụ việc cảnh sát Nhật Bản điều tra và bắt một người đàn ông vì lấy trộm một quả nho trên khay hoa quả tại một cửa tiệm tạp hóa.

Hồi giữa tháng 11, một người đàn ông 55 tuổi thất nghiệp ở tỉnh Chiba đã bị xử phạt vì lấy 30 yên trong hòm công đức tại một ngôi đền ở địa phương.

Tháng trước, cụ ông 73 tuổi ở thành phố Fukuoka cũng bị cảnh sát bắt vì ăn trộm một quả nho trong cửa hàng hoa quả.

Một số người cho rằng vấn đề người già Nhật Bản sống trong cảnh nghèo khó đang dần trỏ thành vấn đề đáng lo ngại mỗi ngày và Nhật Bản đã xảy ra không ít trường hợp người già lấy trộm đồ gần đây.

Nguồn: Theo Đời Sống & Pháp Lý

Đang tải...