Tin Nước Nhật

Thành phố Nhật Bản khuyến khích trẻ em nước ngoài đi học bằng cách mở trung tâm giáo dục đặc biệt!

Báo Nhật – Các quan chức của thành phố Nishio (Aichi) đang nỗ lực để khuyến khích các học sinh nước ngoài đến trường học bằng cách cung cấp điều mà họ không có niềm tin nhất, đó là hi vọng về việc hòa nhập vào môi trường giáo dục Nhật Bản.

Sử dụng một chương trình hỗ trợ có tên “Kibou”, mang nghĩa là hi vọng trong tiếng Nhật, các quan chức của thành phố đã thành công trong việc cung cấp môi trường học tập cho hàng chục trẻ em nước ngoài cho đến nay. Một cuộc khảo sát gần đây của tờ báo Mainichi Shimbun cho thấy khoảng 16.000 trẻ em nước ngoài cư trú tại Nhật Bản có khả năng không nhận được sự giáo dục đầy đủ. Một số ngần ngại việc theo học tại các trường tiểu học hay trung học cơ sở trong địa phương vì rào cản ngôn ngữ hay việc trở thành nạn nhân của bạo lực học đường, chỉ vì mình không phải là người Nhật.

Tại Nhật Bản, giáo dục tiểu học và trung học cơ sở là điều bắt buộc đối với các công dân Nhật Bản. Tuy nhiên, trẻ em nước ngoài lại không nằm trong tiêu chuẩn này, vậy nên một số chính quyền địa phương đã không sử dụng các biện pháp phù hợp để khuyến khích các trẻ em đến từ quốc gia khác theo học tại các trường công lập. Chính quyền thành phố Nishio bắt đầu kiểm tra việc đi học của trẻ em nước ngoài từ năm 2009, bằng cách lập danh sách những trẻ đăng kí thường trú trong địa phương, nhưng không đến trường. Sau đó, họ thực hiện các chuyến thăm nhà và tìm thấy 32 trẻ em đã không được đi học trong khoảng thời gian 4 năm rưỡi tính đến mùa thu năm 2018. Tuy nhiên, chỉ có một vài trong số những trường hợp được phát hiện bắt đầu tham gia các lớp học, bởi phần lớn quá sợ hãi về việc không thể nói tiếng Nhật hay bị bắt nạt trên lớp.

Bởi vì vậy, chính quyền thành phố đã xây dựng lại và đặt tên cho một cơ sở hỗ trợ là “Kibou”, xem nó như là một trung tâm dành riêng cho các hoạt động khuyến khích việc đi học của công dân nước ngoài. Thành phố cũng đã bắt đầu các lớp học ngôn ngữ hay văn hóa Nhật Bản nhằm thúc đẩy sự tương tác giữa những đứa trẻ không đi học và các trẻ em Nhật Bản để giảm bớt các mối lo ngại của trẻ.

Anastasia Megumi, 15 tuổi, là một trong những trường hợp thành công của trung tâm hỗ trợ Kibou. Megumi đến Nhật Bản vào đầu năm 2017 từ đảo Sumatra của Indonesia. Bố mẹ cô đều đang làm công nhân cho một công ty liên quan đến sản xuất ôtô. Tại Indonesia, cô theo học một trường giảng dạy theo giáo lý Hồi giáo, tuy nhiên, sau khi đến Nhật, Megumi đã ở nhà và không đi học trong hơn 1 năm rưỡi. Vì cha mẹ cho rằng cô sẽ sớm quay về nước, nên thay vì đi học, Megumi đã ở nhà chăm sóc em trai và làm việc nhà. Tuy nhiên, các nhân viên của trung tâm Kibou đã đến và đề nghị cô theo học trở lại, đó là lúc Megumi bắt đầu tham gia các buổi kibou dành cho trẻ em không đi học.

Thành tích học tập của cô bé người Indonesia được cải thiện nhanh chóng. Cuối cùng bố mẹ của em đã lắng nghe ý kiến của con gái và đăng kí cho cô bé vào một trường trung học cơ sở trên địa phương khi còn là học sinh năm ba vào năm ngoái.

Tuy nhiên, những trường hợp nhanh chóng hòa nhập như Megumi không nhiều, và còn rất nhiều trẻ em nước ngoài khác vẫn đang ở nhà và không nhận được sự giáo dục đầy đủ. Việc không được luật pháp can thiệp cũng như sự từ chối của cha mẹ về việc cho con đi học trở thành trở ngại chính trong việc đưa trẻ em nước ngoài đến trường. Nhưng các nhân viên của tổ chức “Kibou” không nản lòng và tiếp tục kêu gọi các gia đình đưa con em đến trường. “Khi trẻ bắt đầu đi học, cha mẹ của các em cũng tương tác với cộng đồng địa phương nhiều hơn. Giúp họ có được một cuộc sống đầy đủ và trọn vẹn nhất chắc chắn sẽ mang lại những điều tích cực cho cả cộng đồng”.

Nguồn: The Mainichi

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

hinh_anh_yen_nhat_5000
Tin Nước Nhật

Sự suy thoái của tỷ giá Yên Nhật bắt nguồn từ đâu?

Trong 6 tháng đầu năm, Giá Yên đã trải qua một sự...

Tin Nước Nhật

Thành công ấn tượng của Việt Nam trước thềm Đại hội XIII

Trước thềm Đại hội lần thứ XIII, báo chí nước ngoài liên...

Tin Nước Nhật

Nhật Bản mạnh tay với bắt nạt tại học đường

Báo Nhật – Tòa án TP Otsu thuộc tỉnh Shiga – Nhật...