Văn Hóa Nhật Bản

Giữ lại 1 đồng 5 yên bạn sẽ cả năm may mắn khi ở Nhật

Báo Nhật – Cỏ ba lá, Dreamcatcher, răng cá sấu, móng ngựa, vây cá chép,… Mỗi đất nước đều có những biểu tượng khác nhau tượng trưng cho sự may mắn. Khi đến với đất nước Nhật Bản nếu ai đó tặng cho bạn đồng tiền 5 yên hãy nhớ cất kỹ vào ví hay cho vào sợi dây chuyền đeo ở cổ. Vì ở Nhật Bản cũng vậy, với họ đồng 5 yên được xem là bùa may mắn.

Đồng tiền 5 yên lần đầu tiên được đúc vào năm 1948 làm từ nguyên liệu là đồng thau và kẽm, có đường kính khoảng 22mm, dày 1.5mm. Sau chiến tranh thế giới thứ II (năm 1946) những phần phế liệu vũ khí còn lại được dùng để làm nhiều vật dụng khác trong đó có dùng cho việc đúc tiền xu. Bởi vì nó là phế liệu có đến 60 – 70% đồng và 30 – 40% kẽm nên ban đầu nó được thiết kế chưa có lỗ hình tròn ở giữa. Cho đến năm 1949 nhằm tiết kiệm nguyên liệu sản xuất, tránh lạm phát và để cho những người khiếm thị dễ nhận biết, đồng tiền được thiết kế lại với 1 lỗ đục ở giưac. Đây là một trong những đồng tiền lâu đời nhất trong số các đồng tiền Nhật Bản hiện đang có hiệu lực.

giu-lai-1-dong-5-yen-ban-se-ca-nam-may-man-khi-o-nhat3

Có phải bạn vẫn đang tò mò tại sao trên đồng tiền xu lại có hình tròn mà không phải những hình khác? Nó được lý giải một cách rất đơn giản nhưng cũng không kém phần thú vị. Chúng ta đều biết tới đất nước Nhật Bản còn có tên gọi khác là đất nước mặt trời mọc, hình tròn đó cũng mang ý nghĩa tương tự như mặt trời. Người Nhật có cái nhìn thông suốt và luôn tin vào một tương lai tươi sáng.

Mặt trước của đồng 5 yên là hình một cành lúa nước. Còn mặt sau được in chữ Nhật Bản, năm phát hành cách nhau bởi một mầm cây và tất cả đều được viết bằng chữ Hán của Nhật (chữ Kanji). Nếu quan tâm thì sẽ rất dễ nhận thấy đồng tiền có hình ảnh cành lúa, bên dưới bông lúa là dòng nước đại diện cho ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản. Khi quan sát kỹ hơn bạn sẽ thấy xung quanh lỗ tròn có những chiếc bánh răng tượng trưng cho ngành công nghiệp của Nhật Bản. Đây là các yếu tố hàng đầu quyết định tương lai đất nước lúc bấy giờ.

Sở dĩ nói đồng tiền 5 yên là đồng tiền may mắn bởi lẽ ngay trong cách phát âm và hình thức bên ngoài của nó cũng cho thấy sự kỳ diệu. Trong tiếng Nhật đồng tiền 5 yên được đọc là “Go-en” có nghĩa là “kết nối tốt”. Tức là khi ta tặng cho ai đó một đồng 5 yên là muốn họ gặp được những mối quan hệ mới tốt đẹp và bền vững. Cũng như người Nhật tin rằng khi cho đồng xu vào ví tiền thì sẽ may mắn trong chuyện tiền bạc, công việc luôn suôn sẻ.

Nguồn: Nuocnhat

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles