Văn Hóa Nhật Bản

Nữ samurai hiếm hoi trong lịch sử Nhật Bản: Chém đầu 7 tướng địch ngay tại chiến trường

Báo Nhật – Nhắc đến samurai là nhắc đến chiến binh oai dũng với thanh katana và bộ giáp kiên cố đặc trưng. Thế nhưng trong lịch sử, cũng đã từng có những phận nữ nhi đạt được danh hiệu đó.

Trong xã hội Nhật Bản xưa, samurai có một vị trí cực kỳ quan trọng và luôn được trọng vọng bởi nhiều tầng lớp. Còn ninja, dù không thường xuyên xuất hiện ngoài “ánh sáng” thì cũng vẫn rất có giá trị trong quân đội, tình báo…

Samurai trong xã hội Nhật Bản xưa rất được trọng vọng. Ảnh: Tofugu

Samurai trong xã hội Nhật Bản xưa rất được trọng vọng. Ảnh: Tofugu

Samurai và ninja có những nét đối lập nhau như mặt trăng và mặt trời vậy. Tuy nhiên, cả hai cùng có điểm chung là hầu hết đều phải là đàn ông! Bởi phải như vậy họ mới chịu đựng được những áp lực, sự khắc nghiệt và gian khổ đến từ rèn luyện và cả chiến đấu.

Một điểm chung khác nữa giữa hai thế lực chính là những ngoại lệ!

Nếu như Mochizuki Chiyome là nữ ninja duy nhất được công nhận trong thế giới Nhật Bản xưa thì ở bên phía đối diện, một người phụ nữ khác mang tên Tomoe Gozen cũng nằm trong số ít samurai có xuất thân là phái yếu.

Đặc biệt hơn, chữ Gozen trong tên bà không phải là họ mà là một từ để thể hiện sự tôn trọng đối với một người phụ nữ có vị thế cao trong xã hội. Chỉ riêng điều này thôi cũng đủ để thấy được tầm ảnh hưởng của Tomoe đối với những người xung quanh.

Hình ảnh về nữ samurai hiếm hoi. Ảnh: Tofugu

Hình ảnh về nữ samurai hiếm hoi. Ảnh: Tofugu

Tomoe sinh ra vào khoảng nửa sau của thế kỷ thứ 12 (có tài liệu ghi rằng sinh năm 1157 – 1247). Đó cũng là thời kỳ tương đối loạn lạc khi cuộc chiến Genpei đang đến hồi cao trào, cuộc chiến giữa hai gia tộc khổng lồ là Taira và Minamoto đang diễn ra quyết liệt!

Nhưng không thể nói đó là vận xui hay may mắn bởi “thời thế tạo anh hùng”! Chình bởi sinh ra trong thời chiến loạn như vậy mà khả năng, sức mạnh và cả trí tuệ của Tomoe mới có cơ hội phát tiết hết.

Danh tiếng lẫy lừng và những kỹ năng bá đạo trên chiến trường

Theo những gì được ghi chép lại, khi đôi mươi, Tomoe là một thiếu nữ nổi tiếng với vẻ đẹp thanh tú và nước da trắng ngần. Nhưng không dừng lại ở đó, bà còn được biết đến với sức mạnh và khả năng sử dụng kiếm, cung tên xuất quỷ nhập thần.

Ảnh: Tofugu

Ảnh: Tofugu

“Tomoe đặc biệt xinh đẹp, da trắng, tóc dài, tài nghệ xuất chúng. Nàng dương được cung cứng, trên bộ hay trên lưng ngựa đều múa kiếm chọi nổi quỷ thần, sức địch nghìn người. Lại biết trị được ngựa chứng và điều khiển chúng leo lên dốc đứng.

Khi lâm trận, Kiso thường cho nàng mang giáp dày, đao to, cung cứng ra làm đại tướng. Lần nào cũng không ai lập công lớn hơn nàng. Bây giờ trong đám bảy thớt kỵ còn lại sau khi tất cả đã chết hoặc chạy thoát, cũng vẫn có nàng…”, trích từ Chuyện kể Heike.

Với tài năng và nhan sắc vô song như thế, không khó để hiểu tại sao lãnh chúa Minamoto no Yoshinaka (còn được biết đến với cái tên Kiso no Yoshinaka) lại chọn bà làm vợ. Thậm chí ông còn tin tưởng vợ mình đến nỗi mỗi trận chiến thích hợp đều để Tomoe làm đại tướng (như trên).

Trên chiến trường, Tomoe từng chém đầu đến 7 tường địch

Trên chiến trường, Tomoe từng chém đầu đến 7 tường địch

Trên chiến trường, Tomoe thực sự khiến mọi người nể phục với những kỹ năng cũng như đầu óc lãnh đạo của mình. Bà có thể sử dụng thanh katana dài không thua kém gì đàn ông, còn nói về thuật bắn cung thì thực sự hiếm có ai so sánh được với vị nữ tướng này.

Đỉnh cao trong sự nghiệp binh đao của mình, bà được chồng là Yoshinaka phong làm Tổng chỉ huy quân đội (ippo no taisho) trong cuộc chiến Genpei gian khó!

Tomoe thường xuyên đóng vai trò đại tướng trong những trận chiến lớn. Ảnh: Ancient-origins

Tomoe thường xuyên đóng vai trò đại tướng trong những trận chiến lớn. Ảnh: Ancient-origins

Bản thân Tomoe từng chiến đấu và lấy được thủ cấp của 7 samurai đối địch khác trong trận Yokogawara. Mà như đã biết, đều này quan trọng không khác gì hạ gục được cả đại quân hàng ngàn người của địch bởi thời bấy giờ, quân mất tướng không khác gì rắn không đầu, chẳng cần đánh cũng tự tan.

Không dừng lại ở sức mạnh, khả năng cầm quân của Tomoe cũng được đánh giá rất cao khi có thể dẫn dắt hơn 1000 kỵ binh đánh thắng trận Tonamiyama hay cùng với 300 quân đối đầu với hơn 6.000 binh sĩ nhà Taira và trở thành 1 trong 5 người thuộc phe Minamoto duy nhất sống sót sau cuộc chiến đó.

Số phận của Tomoe sau cuộc nội chiến nhà Minamoto

Sau khi gia tộc Minamoto giành được nhiều chiến thắng mang tính bước ngoặt, cuối cùng họ cũng kết liễu được gia tộc Taira sau một trận thủy chiến lớn. Thế nhưng, xóa sổ được sự độc tài của nhà Taira không có nghĩa chiến tranh đã kết thúc!

Lại thêm một trận chiến tranh giành quyền lực mà cụ thể là tước vị Shogun nổ ra giữa hai anh em họ. Một bên là Minamoto no Yoshinaka với sự trợ giúp của người vợ chiến binh Tomoe Gozen và một bên là Minamoto no Yoritomo cùng sự phò tá của thiên tài quân sự – cũng là em trai ông Minamoto no Yoshitsune.

Ảnh: Tofugu

Ảnh: Tofugu

Tuy nhiên sự chênh lệch về lực lượng cũng như nhiều sai lầm trong chiến thuật đã khiến Yoshinaka thất bại. Nghiễm nhiên Minamoto no Yoritomo đường hoàng ngồi vào chiếc ghế Shogun danh giá.

Điều này cũng đặt cả Nhật Bản nằm dưới quyền kiểm soát của gia tộc Minamoto, thêm vào đó là một sự kiện quan trọng khi Mạc phủ Kamakura chính thức ra đời, đánh dấu sự nổi lên của quyền lực quân sự, nâng cao tầm ảnh hưởng của các samurai trong xã hội.

Về phần Tomoe, số phận của bà sau cuộc nội chiến gia tộc Minamoto trở thành một dấu hỏi lớn. Cho đến tận ngày nay vẫn không có bất cứ tài liệu nào có thể khẳng định được bà sống ra sao sau đó.

Tượng thờ Tomoe Gozen và chồng Minamoto no Yoshinaka. Ảnh: Tofugu

Tượng thờ Tomoe Gozen và chồng Minamoto no Yoshinaka. Ảnh: Tofugu

Cũng vì thế mà các giai thoại về người nữ tướng xinh đẹp giỏi giang xuất hiện ngày càng nhiều. Có người nói sau khi chém chết một tướng địch có tên Uchida Ieyoshi, bà đã gác kiếm quy ẩn. Cũng có giả thuyết cho rằng Tomoe thất bại trong một cuộc đấu tay đôi với Wada Yoshimori và buộc phải trở thành vợ của samurai này.

Ngoài ra còn nhiều thất bản khác về cuộc đời và số phận của Tomoe Gozen xong tất cả đều đã khiến cái tên này trở thành một huyền thoại. Nữ samurai xinh đẹp, dũng mãnh này dần được biết đến như một biểu tượng của Nhật Bản, bà xuất hiện cả trong các vở kịch Nô, văn chương, giai thoại…

Cuối cùng, không thể phủ nhận rằng, Tomoe Gozen là người phụ nữ hiếm hoi tạo nên sự khác biệt trong thế giới truyền thống của võ thuật và lịch sử chiến binh Nhật Bản.

Nguồn: Soha

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Văn Hóa Nhật Bản

Những món ăn liền của Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới

Báo Nhật – Không chỉ nổi tiếng với món mỳ ăn liền...

Văn Hóa Nhật Bản

Giữ lại 1 đồng 5 yên bạn sẽ cả năm may mắn khi ở Nhật

Báo Nhật – Cỏ ba lá, Dreamcatcher, răng cá sấu, móng ngựa,...

Văn Hóa Nhật Bản

Điểm mặt 6 món “cơm nhà nghèo” nổi tiếng ở Nhật Bản

Báo Nhật – Món ăn này sử dụng nguyên liệu bình dị...