Văn Hóa Nhật Bản

Trào lưu mới: Tương lai tại Nhật Bản sẽ chỉ còn những balo đeo trước ngực?

Báo Nhật – Ba lô, theo thuật ngữ trong tiếng Anh “backpack”, đúng như tên gọi, được thiết kế để mang phía sau lưng mỗi người. Nhưng tại Nhật Bản, một xu hướng mới mẻ lại xuất hiện khi ngày càng có nhiều người đeo túi ở trước ngực, đặc biệt là lúc trên tàu hỏa và xe buýt.

Thực ra, đây không còn là một hiện tượng mới mẻ đối với người Nhật, khi mà trong nhiều năm qua, các hãng đường sắt đã kêu gọi các hành khách đặt balo của mình lên giá đỡ hành lí hoặc là đeo chúng ở phía trước khi ở trên những chuyến tàu đông đúc để tránh việc những chiếc túi sẽ cản đường người đứng sau.

Và hành động kêu gọi này cũng trở thành một trong những hoạt động của nhà ga nhằm ngăn chặn những hành vi xấu trong các chuyến tàu cũng như các phương tiện công cộng khác trong khu vực dân cư đông đúc, điển hình như nạn móc túi hay trộm cắp.

Ở khu vực thành thị, người điều khiển tàu cũng như các nhân viên nhà ga thường xuyên thông báo về việc yêu cầu hành khách tránh các hành động làm ảnh hưởng tới cộng đồng trong đó bao gồm việc lao lên tàu, nói chuyện điện thoại di động và cả đeo balo trên lưng.

Vào tháng 3, 20 tuyến đường sắt ở khu vực Kansai ở miền tây Nhật Bản đã hợp tác để cùng nhau đăng lên các tấm áp phích mô tả các tình huống cụ thể về việc những người đeo balo trên lưng đã làm ảnh hưởng tới những người khác, với hình ảnh của một hành khách bị kẹp giữa 2 chiếc balo, một người mẹ và con bị ngăn cách bởi một chiếc balo lớn hay là các hành lí và balo chặn ngay giữa lối lên tàu.

Động thái này thậm chí đã được ủng hộ bởi ngành công nghiệp sản xuất balo, khi mà hãng Ace Co. đã phát hành một loại cặp đeo mới có dáng chữ nhật mỏng, thiết kế phù hợp với việc đeo nó ở phía trước ngực vào mùa hè này.

“Các ngăn túi trong balo được thiết kế để có thể dễ dàng lấy đồ ra ngoài khi mà hành khách đeo nó ở phía trước, trên cả hai vai hay chỉ đeo hờ một bên” Ayane Yamada, nhân viên thông tin của hãng Ace Co. cho biết. “Các balo thường bị coi là cồng kềnh, có công suất lớn, nhưng riêng chiếc cặp đeo trước này sẽ có thiết kế với kích cỡ tương đối nhỏ và sẽ không phình ra quá nhiều ngay cả khi bạn đặt nhiều đồ vào phía trong”.

Yamada cho biết công ty hi vọng sẽ tiếp tục kêu gọi mọi người chú ý giữ túi của họ theo cách này, để nhằm đảm bảo phép lịch sự khi di chuyển trên những phương tiện công cộng đông đúc.

Aya Shintani, một phụ nữ 29 tuổi làm việc tại Tokyo, cho biết cô hầu như luôn đặt balo lên phía trước mỗi khi ra khỏi nhà. “Ngay bây giờ tôi có thể lấy đồ ra khỏi balo của mình mà không cần phải gỡ nó ra từ phía lưng, và nó cũng khiến tôi cảm thấy an toàn hơn khi có thể nhìn thấy túi của mình ngay dưới tầm mắt”.

Không chỉ là vấn đề lịch sự, một trong những lí do khiến người Nhật lựa chọn quay balo lên phía trước đó chính là đảm bảo sự an toàn cho tài sản cá nhân của mình, khi nạn trộm cắp hay móc túi tại Nhật, có thể ít khi xảy ra nhưng vẫn không phải là không thể.

Liệu rằng, trong tương lai, người Nhật sẽ lại đi đầu xu hướng thế giới với những chiếc túi trước ngực nhỏ gọn, tiện lợi và đảm bảo được phép lịch sự khi di chuyển tại chỗ đông người?

Nguồn: Sugoi

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Văn Hóa Nhật Bản

Những món ăn liền của Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới

Báo Nhật – Không chỉ nổi tiếng với món mỳ ăn liền...

Văn Hóa Nhật Bản

Giữ lại 1 đồng 5 yên bạn sẽ cả năm may mắn khi ở Nhật

Báo Nhật – Cỏ ba lá, Dreamcatcher, răng cá sấu, móng ngựa,...

Văn Hóa Nhật Bản

Điểm mặt 6 món “cơm nhà nghèo” nổi tiếng ở Nhật Bản

Báo Nhật – Món ăn này sử dụng nguyên liệu bình dị...