Việc làm tại NhậtVisa Nhật Bản

Thực tập sinh phải làm gì khi bị mất thẻ lưu trú tại Nhật?

Báo Nhật – Trong thời gian sinh sống tại Nhật Bản thì Thẻ lưu trú (在留カード) là một giấy tờ vô cùng quan trọng. Đây cũng còn là 1 trong những giấy tờ cần thiết để chúng ta có thể xuất – nhập cảnh vào Nhật mỗi khi muốn về Việt Nam thăm nhà. Tuy vậy, không ít trường hợp do bất cẩn, nên chúng ta vô tình đánh mất thẻ lưu trú. Tuy nhiên cho dù vì bất cứ lý do gì khi bị mất thẻ lưu trú cũng sẽ là một điều bất lợi. Vậy trong tình huống đó thì chúng ta phải xử lý như thế nào? Các bạn hãy cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!

Contents

1. Trường hợp làm mất thẻ lưu trú tại Nhật.

Việc đầu tiên bạn cần làm khi làm mất thẻ lưu trú đó là bạn phải báo cảnh sát để lấy giấy tờ chứng minh việc mình mất thẻ. Khi đến báo cảnh sát, tuỳ vào tình huống mất thẻ, mà giấy tờ cần khai sẽ khác nhau.

Trong trường hợp đánh rơi thẻ, chúng ta sẽ khai 遺失届出証明書 (いしつとどけでしょうめいしょ)

Trong trường hợp bị người khác lấy mất (ví dụ bị giật mất ví trong đó có để thẻ ngoại kiều), chúng ta sẽ khai 盗難届出証明書 (とうなんとどけでしょうめいしょ).

Ngoài ra những bạn phải làm lại thẻ do thiên tai, hay tai nạn thì nộp 罹災証明書 (りさいしょうめいしょ).

Nếu bạn không thể có được cả 3 loại 証明書 trên thì bạn cần viết một tờ giấy để giải thích lý do bạn làm mất thẻ lưu trú (理由及び紛失した状況を記載した理由書).

Bốn loại giấy tờ được kể trên được gọi chung là 所持を失ったことを証する資料 (giấy tờ chứng minh việc đánh mất thẻ). Sau khi bạn đã có được giấy tờ chứng minh việc mình đánh mất thẻ lưu trú này, bạn cần lên Cục Xuất Nhập Cảnh(入国管理局) gần nhất để làm đơn xin cấp lại thẻ lưu trú trong vòng 14 ngày kể từ ngày mất.

Những thông tin cần thiết mà bạn sẽ phải khai báo để xin cấp thẻ lưu trú

Những thông tin cần thiết mà bạn sẽ phải khai báo để xin cấp thẻ lưu trú

Dưới đây là các loại giấy tờ cần nộp

在留カード再交付申請書 (đơn xin phát hành lại thẻ lưu trú)

写真 (Hình chụp trong vòng 3 tháng)

所持を失ったことを証する資料 (1 trong 4 loại giấy tờ đã được ghi ở trên)

パスポート(Trong trường hợp đã mất hộ chiếu thì cần có giấy giải trình lý do)

Về cơ bản là cần 4 loại giấy tờ trên, tuỳ theo trường hợp khác nhau thì sẽ cần nộp những loại giấy tờ bổ sung, bạn nên điện thoại lên để xác nhận những giấy tờ cần thiết trước khi nộp.

在留カード再交付申請書

thuc-tap-sinh-phai-lam-gi-khi-bi-mat-luu-tru-tai-nhat2

2. Trường hợp làm mất thẻ khi không ở Nhật

Trường hợp chỉ làm mất thẻ lưu trú (hộ chiếu vẫn còn)

Trong trường hợp mất thẻ lưu trú mà vẫn còn hộ chiếu thì bạn vẫn có thể sử dụng quyền tái nhập cảnh (みなし再入国許可 – みなしさいにゅうこくきょか) để nhập cảnh trở lại Nhật.

Quyền tái nhập cảnh này được cấp khi bạn tick vào ô 「一時的出国であり再入国する予定です」( dịch: Tôi chỉ xuất cảnh nhất thời và có dự định sẽ quay lại Nhật) trên tờ 再入国出国記録 (Tờ khai xuất nhập cảnh) khi làm thủ tục xuất cảnh khỏi Nhật (tham khảo hình minh hoạ).

Tờ khai này sẽ được đính kèm trong hộ chiếu của bạn, vì vậy, trong trường hợp bạn chẳng may bị mất thẻ ngoại kiều, nhưng vẫn giữ được hộ chiếu có tờ khai này, thì bạn vẫn có thể nhập cảnh vào Nhật.

thuc-tap-sinh-phai-lam-gi-khi-bi-mat-luu-tru-tai-nhat3

Sau khi quay lại Nhật, bạn cần đến Cục XNC nơi mình sinh sống để xin làm thủ tục cấp lại thẻ lưu trú trong vòng 14 ngày kể từ ngày quay lại Nhật Bản (tương tự như với trường hợp các bạn làm mất thẻ lưu trú tại Nhật mà 日本へ đã hướng dẫn ở trên).

Tuy vậy, để có thể hoàn tất thủ tục này, bạn cần xin giấy chứng nhận mất thẻ lưu trú ( 所持を失ったことを証する資料 ) tại cơ quan cảnh sát của nước bạn đã làm mất giấy thẻ lưu trú. Nếu không có bạn cần phải viết đơn giải trình lý do. Chú ý các loại giấy tờ này cần phải được dịch qua tiếng Nhật.

3. Trường hợp mất cả thẻ lưu trú và hộ chiếu

Điều đầu tiên bạn cần phải làm là tìm cách phát hành lại Hộ chiếu mới, nếu ở Việt Nam thì bạn sẽ lên Cục Xuất Nhập Cảnh ở địa phương rồi tiến hành làm lại hộ chiếu như thông thường. Tuy vậy, nếu chẳng may đánh mất hộ chiếu khi đang đi du lịch ở nước khác, bạn cần phải đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam trên đất nước đó để xin phát hành lại hộ chiếu mới.

Tuy vậy, trong trường hợp mất cả thẻ lưu trú và hộ chiếu cũ (có đính kèm quyền tái nhập cảnh của bạn trên tờ khai xuất nhập cảnh) thì bạn sẽ không thể nào nhập cảnh lại Nhật với hộ chiếu mới đó ngay được,vì hiện bạn đã ko còn giấy tờ gì để chứng minh cho quyền nhập cảnh của mình cả.

thuc-tap-sinh-phai-lam-gi-khi-bi-mat-luu-tru-tai-nhat5

Vì thế bạn cần phải làm thủ tục để xin 再入国許可期限証明書 (さいにゅうこくきょかきげんしょうめいしょ). Loại giấy tờ này được cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản cấp, do đó bạn chỉ có thể nhờ người thân trong gia đình, hay người đại diện đang sống tại Nhật Bản (ví dụ người của trường bạn đang học- trong trường hợp bạn là du học sinh, hoặc người của công ty- trong trường hợp bạn đã đi làm) lên Cục XNC làm thủ tục giúp. Trong trường hợp này, bạn cần soạn sẵn 委任状 (いにんじょう giấy uỷ nhiệm) để người đi làm giúp có thể làm thủ tục một cách thuận lợi.

Trên đây là những thông tin cần thiết cho bạn khi lỡ làm mất giấy lưu trú tại Nhật bạn cần biết nhé! Hãy tham khảo và chia sẻ đến bạn bè, người thân của bạn để cùng lưu ý bạn nhé!

Nguồn: laodongnhatban.com.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Visa Nhật Bản

Nhật Bản “siết” quy định cấp visa du học đối với sinh viên Việt Nam

Báo Nhật – Đại sứ quán Nhật Bản vừa đưa ra thông...

Visa Nhật Bản

Xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu và xin như thế nào?

Báo Nhật – Xin tư cách lưu trú là một việc bắt...

Việc làm tại Nhật

Đâu là những mặt hàng bị cấm không được mang đến Nhật Bản?

Báo Nhật – Một số loại trái cây hoặc hoa quả tươi...

Việc làm tại Nhật

Đi XKLĐ Nhật Bản, bạn nhất định cần lưu ý những tỉnh này!

Báo Nhật – Nhật Bản 1 quốc gia có đến 47 tỉnh,...