Visa Nhật Bản

Xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu và xin như thế nào?

Báo Nhật – Xin tư cách lưu trú là một việc bắt buộc nếu bạn muốn đi du học hay xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Vậy, xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu và xin như thế nào thì chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn trong bài viết này.

Tư cách lưu trú Nhật Bản là gì? Đối tượng xin tư cách lưu trú Nhật Bản?

Trước khi tìm hiểu về thời gian và cách thức xin tư cách lưu trú tại Nhật, trước tiên bạn phải hiểu tư cách lưu trú Nhật Bản là gì.

Tư cách lưu trú, theo tiếng Nhật là 有資格証明書, theo tiếng Anh là Certificate of Eligibility là giấy xác nhận của Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản về tư cách lưu trú hợp pháp của bạn tại Nhật. Bạn chỉ phải xin tư cách lưu trú nếu muốn sinh sống ở Nhật Bản trên 90 ngày.

Có 27 dạng tư cách lưu trú, trong đó người Việt Nam thường xin 2 loại là visa lao động và visa du học.

Như vậy, đối tượng phải xin tư cách lưu trú Nhật Bản bao gồm:

-Người muốn đi du học
-Người đi xuất khẩu lao động
-Người muốn định cư tại Nhật Bản

Đối tượng xin tư cách lưu trú Nhật Bản

Thời gian xin tư cách lưu trú Nhật Bản?

Thông thường, sẽ mất khoảng 2 – 3 tháng đối với người xin tư cách lưu trú lần đầu tại Nhật Bản. Vì vậy, lời khuyên đưa ra cho bạn là, nếu bạn có ý định sang Nhật du học hay xuất khẩu lao động, hãy chủ động xin tư cách lưu trú trước 5 tháng để kết quả trả về kịp thời cho việc bạn làm hồ sơ đi Nhật.

Tuy nhiên, hiệu lực của Giấy chứng nhận Tư cách lưu trú tùy từng loại có thời hạn khác nhau:

Với du học sinh: 1 năm 3 tháng
Với kỹ sư: 1 năm
Với thực tập sinh: 6 tháng

Hãy chủ động xin tư cách lưu trú sớm để không gặp rắc rối khi làm hồ sơ bạn nhé

Hãy chủ động xin tư cách lưu trú sớm để không gặp rắc rối khi làm hồ sơ bạn nhé

Bạn phải nhớ ngày hết hạn hiệu lực tư cách lưu trú của mình để xin gia hạn tư cách lưu trú trước tầm 1 tháng bởi xin gia hạn có thể mất khoảng 15 – 30 ngày. Nếu bạn quên không xin gia hạn tư cách lưu trú, bạn có thể bị bắt và phạt bất cứ lúc nào nên hãy cài đặt nhắc nhở trong smartphone để xin gia hạn kịp thời bạn nhé!

Bên cạnh đó, nếu bạn là du học sinh đã học tập xong muốn ở lại làm việc hay bạn muốn kết hôn với người Nhật để sinh sống ở Nhật thì phải xin chuyển đổi tư cách lưu trú cho phù hợp.

Hồ sơ xin tư cách lưu trú như thế nào?

Hồ sơ xin tư cách lưu trú Nhật Bản cần những giấy tờ sau:

Sơ yếu lý lịch

01 ảnh thẻ kích cỡ 4×3. Lưu ý: ảnh không có hậu cảnh, không đội mũ, không được quá 3 tháng kể từ trước ngày nộp hồ sơ. Bạn phải viết tên (giống hộ chiếu) vào mặt sau của ảnh thẻ

Giấy chứng nhận tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng (bản gốc). Đối với cá nhân không tốt nghiệp bậc cao đẳng trở lên cần xuất trình Giấy chứng nhận trình độ chuyên môn cao nhất, và chứng nhận có kinh nghiệm từ 10 năm trở lên trong doanh nghiệp

Bảng điểm bậc học chuyên môn trở lên (bản gốc)

Tóm tắt quá trình và kinh nghiệm làm việc trước đây

Đối với cá nhân cư trú tại Việt Nam, có thể nộp bảng lương thay cho biên nhận đóng thuế

Bản scan hộ chiếu (bạn nhớ chụp đầy đủ tất cả các trang)

Bản dịch tiếng Nhật của các giấy tờ nói trên (không cần dịch tài liệu, văn bằng đã viết bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh).

xin-tu-cach-luu-tru-tai-nhat-mat-bao-lau-va-xin-nhu-nao2

Xin tư cách lưu trú mất bao nhiêu tiền?

Hiện nay, các bạn muốn xin tư cách lưu trú mới (lần đầu tiên) sẽ không mất phí. Tuy nhiên, nếu xin gia hạn tư cách lưu trú hoặc thay đổi tư cách lưu trú, bạn phải đóng một khoản phí tương đương 4.000 Yên.

Như vậy, chúng tôi đã giải đáp cho bạn toàn bộ thắc mắc về việc xin tư cách lưu trú Nhật Bản. Hy vọng những thông tin trên đây hữu ích cho công cuộc khám phá và chinh phục đất nước Mặt Trời mọc!

Nguồn: japan.net.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles