Việc làm tại Nhật

Những thắc mắc thông thường về việc thuê nhà ở Nhật

Báo Nhật – “An cư thì mới lạc nghiệp” câu nói này phù hợp với hầu hết với tất cả mọi người trên khắp thế giới, vì thế nên nỗi lo làm thế nào để thuê nhà được ở bên Nhật luôn thường trực của những người nước ngoài khi đến Nhật.

Xem thêm: 

Thường thì các bạn Du học sinh, tu nghiệp sinh, kỹ sư trước khi sang Nhật đã được công ty thuê cho nhà trọ trước khi sang Nhật nên cũng không lo lắm. Tuy nhiên có nhiều người sau vài ba tháng thì không muốn ở nhà được thuê cho nữa vì chật chội, vì không hợp với người cùng nhà, vì gặp lại bạn thân muốn cùng thuê, vì chủ nhà quá nghiêm khắc, bên hàng xóm quá ồn ào chẳng hạn, vv… Vì thế nên lúc ý các bạn lại bắt đầu hành trình đi tìm nhà cho thuê thông qua các công ty môi giới, bất động sản.

Có một số quy tắc thuê nhà được áp dụng ở Nhật mà bạn cần phải chú ý trước khi đi thuê để tránh bị bỡ ngỡ . Ví dụ như là: tiền đầu vào chẳng hạn…

Contents

Vậy tiền đầu vào là tiền gì? và tại sao phải trả ? Nếu không trả tiền đầu vào thì có thuê được nhà không?Và phải trả bao nhiêu tiền đầu vào?

Trả lời:

Khi thuê nhà ở Nhật thì bắt buộc trước khi vào nhà bạn phải trả những số tiền sau đây, gọi là tiền đầu vào:

+ Tiền lễ cho chủ thuê nhà (礼金)

+ Tiền đặt cọc (敷金) tiền này là để đảm bảo cho việc khi bạn đi ra khỏi nhà

+ Tiền phí trung gian cho công ty môi giới nhà (仲介手数料) : Chủ nhà không bao giờ tự mình đăng tin cho thuê nhà, hoặc trực tiếp cho thuê mà thường thông qua 1 công ty trung gian để quản lý. Chính vì thế nên bạn phải trả tiền phí trung gian cho công ty môi giới là điều bắt buộc

+ Tiền bảo hiểm nhà (家賃保証): Trước kia thường thì có người bảo lãnh, bên bất động sản sẽ không bắt bạn phải trả phần phí này nữa. Nhưng từ khi có nhiều người nước ngoài đến thuê nhà, thì số tiền này gần như mặc định là phải trả để thanh toán cho tiền hỏa hoạn, thiên tai, vv….

Ngoài ra còn có chi phí thay chìa khóa, chi phí dọn dẹp… vv

Thường số tiền này tính lên sẽ đắt gấp 3-4 lần tiền nhà

Tuy nhiên cũng có những trường hợp bên công ty bất động sản sẽ miễn phí cho bạn tiền đặt cọc, tiền lễ , và có thể được miễn 1 tháng tiền nhà thì số tiền bạn phải trả đầu vào không đáng là bao nhiêu. Tuy nhiên, điều này tùy thuộc vào từng chủ nhà mà bạn thuê và tùy thuộc vào việc bạn có thể thương lượng được với chủ cho thuê nhà không.

Hiện tại gần đây có một số các công ty cho thuê nhà cho người nước ngoài đang dần dần tăng lên, và rất nhiều nơi đang giảm bớt số tiền lễ, tiền đặt cọc. Bạn nên tham khảo các trang web cho thuê nhà trước khi đến gặp bên bất động sản để tìm ra chỗ nào rẻ nhất dành cho bạn.

Nếu tôi có khả năng thanh toán hết tiền vào nhà là tôi chỉ việc thuê nhà thôi đúng không?

Trả lời:

Thực ra thì hiện tại có rất nhiều công ty bất động sản, ví dụ như Apaman, Eburu, ….rất nhiệt tình cho thuê nhà, giúp đỡ mọi người tìm nhà, dẫn đi xem nhà, tư vấn nhiệt tình. Tuy nhiên, Công ty bất động sản không phải là chủ nhà, và chủ nhà mới là người quyết định xem có cho bạn thuê hay không? Rất tiếc là trong thời gian gần đây mà có rất nhiều chỗ ở tốt, gần ga, chủ nhà dễ chịu đã, đang và sẽ không cho người Việt thuê nhà nữa do một số vấn đề đã từng gặp rắc rối với người Việt. Nên khi bên bất động sản liên lạc và đề nghị cho thuê, cũng có trường hợp bên chủ nhà thẳng thừng từ chối không cho thuê. Tuy nhiên, thật may mà trường hợp ấy rất ít xảy ra, hầu hết đều chỉ cần bạn hội tụ đầy đủ điều kiện bên cho thuê đề ra là bạn đã có thể thuê nhà ngon lành:

a) Có thu nhập hàng tháng ổn định (đang đi làm thêm hoặc làm việc chính thức).

b) Có người bảo lãnh. (thông thường sẽ đòi người Nhật hoặc người Việt có quốc tịch Nhật, hoặc người Việt có visa Vĩnh trú ở Nhật, hoặc bạn là người Việt nhưng đang đi làm công việc ổn định tại Nhật). Hoặc cũng có chỗ chỉ đòi 1 người bạn bình thường để phòng trường hợp liên lạc khẩn cấp.

c) Cung cấp được thẻ dành cho người nước ngoài và tư cách lưu trú để chứng minh bản thân không cư trú bất hợp pháp

Xem thêm: 

Thuê nhà cho nhiều người ở, tầm 3 người trở lên có được không?

Trả lời:

Thường thì ở Nhật chỉ cho thuê phòng 1 người, phòng 2 người hoặc phòng dành cho gia đình, nhưng thường chúng ta thì có xu hướng muốn thuê cho khoảng 3 đến 4 người ở để tiết kiệm tiền phòng và cho…vui. Chính vì thế mà thường 1 hoặc 2 người đứng tên trên hợp đồng và chuyển vào nhà 3 đến 4 người. Trừ những nơi thuê nhà quá nghiêm khắc và có quản lý hoặc chủ nhà ở gần thì việc này là không được, còn không thì hầu hết bên cho thuê, nhất là cho người nước ngoài thuê, thường mắt nhắm mắt mở để người thuê nhà có thể ở cùng thêm với 1 cơ số người khác nữa, miễn là bạn không gây ồn ào, không vứt rác bừa bãi, không party ồn ào…, thì khả năng thuê nhà và ở đấy rất lâu là có khả năng.

Muốn vào nhà đã có sẵn đồ đạc, có được không?

Trả lời:

Thông thường thì nhà mới cho thuê sẽ không có sẵn đồ đạc sẵn, nếu có thường thì là người thuê cũ để lại . Nhưng trường hợp này tương đối hiếm hoi, vì thế nên bạn gần như bạn phải mua mới toàn bộ đồ đạc.

Trường hợp nào sẽ bị thông báo ra khỏi nhà và không được bồi thường tổn thất do phá vỡ hợp đồng trước thời hạn.

Trả lời:

Thông thường nhà của Nhật, nhất là những nhà apart là những ngôi nhà được làm toàn bằng gỗ và có vách ngăn rất mỏng, chỉ cần một tiếng động mạnh hay nói chuyện quá to, ăn uống party sẽ làm ồn đến nhà hàng xóm. Nếu hàng xóm của bạn là người Việt Nam, người Trung Quốc thì khả năng bị monku ( phàn nàn) là rất thấp. Nhưng người Nhật thì vốn khe khắt hơn, nên nếu họ góp ý (hoặc không), rồi thông báo cho chủ nhà thì bạn có khả năng bị mời ra khỏi nhà là khả năng khá là cao. Và trong trường hợp này, họ là người “bị hại” nên bạn sẽ không được đền bù một xu nào hết.

Khi thuê nhà cần chú ý đến điều gì không?

Trả lời:

Thường thì nhiều người thuê nhà để học 1 thời gian, và lại ở chung với nhiều người nên cũng không để ý lắm đến việc tiền điện, tiền gas, tiền nước. Tuy nhiên, nếu bạn để ý bạn sẽ thấy có 1 chút khác biệt, mà sự khác biệt này có thể giúp bạn tiết kiệm được một số chi phí trong việc trả tiền nhà hàng tháng. Ví dụ như tiền ga chẳng hạn. Thường thì có 2 loại gas được sử dụng để cung cấp cho các tòa nhà trong toàn quốc đó là:

Toshi gas – hệ thống cung cấp gas theo đường ống ngầm được cung cấp đến từng ngôi nhà, nên tiền gas sẽ rất rẻ.

Propane gas -hệ thống cung cấp các bình ga thuộc các công ty tư nhân. Vì chi phí vận chuyển lắp đặt, thay gas rất đắt nên giá thành dùng gas propane đắt gấp đôi so với toshi gas. Khi chọn được ngôi nhà thích hợp, giá cả phải chăng, bạn nên hỏi xem tòa nhà đó dùng Toshi gas hay Propane gas, vì điều đó có thể đội chi phí thuê nhà của bạn lên rất nhiều.

Nguồn: helpdesk.tokyo

Xem thêm: 

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Việc làm tại Nhật

Đâu là những mặt hàng bị cấm không được mang đến Nhật Bản?

Báo Nhật – Một số loại trái cây hoặc hoa quả tươi...

Việc làm tại Nhật

Đi XKLĐ Nhật Bản, bạn nhất định cần lưu ý những tỉnh này!

Báo Nhật – Nhật Bản 1 quốc gia có đến 47 tỉnh,...

Việc làm tại Nhật

“Shūkatsu”: Sinh viên Nhật tìm việc như thế nào?

Báo Nhật – Shūshoku katsudō (hoạt động tìm kiếm việc làm của các...