Tin Nước Nhật

10 cặp đôi sẽ đệ đơn kiện chính phủ Nhật Bản yêu cầu công nhận hôn nhân đồng tính

Báo Nhật – Đây là một động thái mạnh mẽ của cộng đồng LGBT Nhật Bản để kêu gọi công nhận hôn nhân đồng giới.

Cộng đồng LGBT Nhật Bản ăn mừng tại Lễ hội Tự hào

Các cặp vợ chồng đồng giới sẽ đệ đơn kiện vào tháng 2, cho rằng luật pháp Nhật Bản không xem xét các quyền bình đẳng của các cặp đồng giới và nên được sửa đổi cho phù hợp. Điều 24 trong Hiến pháp Nhật Bản quy định rằng hôn nhân chỉ được dựa trên sự kết hợp của cả hai giới.

Theo tờ Thời báo Nhật Bản, Chính phủ đã chỉ ra rằng hôn nhân chỉ nên áp dụng cho các cặp vợ chồng dị tính và thuật ngữ vợ chồng được sử dụng trong luật đăng ký công dân và gia đình. Điều đó đồng nghĩa với việc không chấp nhận các cặp vợ chồng đồng giới.

Shinya Maezono, một trong những luật sư đại diện cho các cặp vợ chồng, cho biết: “Chúng tôi muốn lời kêu gọi bình đẳng được phổ biến rộng rãi để tự do kết hôn sẽ được công nhận cho mọi người”.

Tại Nhật Bản, 8 khu vực pháp lý bao gồm cả Fukuoka và Osaka, công nhận quan hệ đối tác dân sự với các cặp đôi đồng tính nhưng đây chưa phải là luật toàn quốc. Tuy nhiên, quốc gia này vẫn được coi là thân thiện với cộng đồng LGBT.

Trước đó, Tokyo (Nhật Bản) đã thông qua luật chống phân biệt đối xử với cộng đồng LGBT trước thềm khai mạc Thế Vận Hội Olympic Mùa Hè 2020. Trong luật này, “chính quyền thành phố Tokyo, công dân và doanh nghiệp không được phép phân biệt đối xử dựa trên bản dạng giới và xu hướng tính dục”, bao gồm với cam kết của chính phủ về “thi hành các biện pháp để đảm bảo những giá trị nhân quyền và sự đa dạng ở bất cứ đâu trong thành phố”. Dự luật này đã được Hội đồng Thủ đô Tokyo chấp thuận và sẽ có hiệu lực vào tháng 4.

Mặc dù vậy, Mio Sugita, một nghị sĩ của Đảng Dân chủ Tự do ở Nhật Bản, đã gây ra sự phẫn nộ vào tháng 7 khi cô nói: “Nếu chúng ta chấp nhận những sở thích tình dục khác nhau, thì nó sẽ dẫn đến lời kêu gọi cho phép kết hôn giữa anh chị em, hôn nhân giữa cha mẹ và con cái, hoặc thậm chí kết hôn với vật nuôi hoặc máy móc”.

Sugita sau đó giải thích cô ấy không có ý định phân biệt đối xử với các cặp đồng giới hoặc từ chối quyền con người của họ, nhưng từ chối rút lại hoặc xin lỗi vì những bình luận của cô ấy.

10 cặp vợ chồng được cho là đang tìm kiếm sự bồi thường từ chính phủ. Vụ kiện này sẽ được đệ trình lên các tòa án quận trong cả nước, bao gồm Tokyo và Nagoya.

Nguồn: Tin tức Việt Nam

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

hinh_anh_yen_nhat_5000
Tin Nước Nhật

Sự suy thoái của tỷ giá Yên Nhật bắt nguồn từ đâu?

Trong 6 tháng đầu năm, Giá Yên đã trải qua một sự...

Tin Nước Nhật

Thành công ấn tượng của Việt Nam trước thềm Đại hội XIII

Trước thềm Đại hội lần thứ XIII, báo chí nước ngoài liên...

Tin Nước Nhật

Nhật Bản mạnh tay với bắt nạt tại học đường

Báo Nhật – Tòa án TP Otsu thuộc tỉnh Shiga – Nhật...