Tin Nước Nhật

Bí ẩn: Xương người thật làm tài liệu giảng dạy tại Nhật Bản

Báo Nhật – Mô hình xương người là tài liệu giảng dạy cần thiết đối với sinh học, y học, giải phẫu. Nhưng mô hình là xương người thật đã được tìm thấy ở nhiều trường học tại Nhật Bản và đang là một bí ẩn.

Ảnh: Japan Times

Các mô hình hộp sọ là xương người thật được tìm thấy tại nhiều trường học

Theo các hội đồng giáo dục tỉnh, tính đến nay, xương người đã được tìm thấy ở 16 trường học tại 6 tỉnh: Ishikawa, Fukui, Aichi, Oita, Miyazaki and Kagoshima.

Trường hợp đầu tiên được tìm thấy cách đây hơn 2 năm. Tại trường trung học Tsurumaru tại tỉnh Kagoshima, một hộp sọ thật đã được phát hiện trong một tủ mẫu vật trong phòng giảng dạy sinh học vào tháng 7 năm 2016. Hộp sọ này là của một người phụ nữ được cho là đã chết khoảng 50 năm trước. Từ phát hiện này, các cuộc điều tra đã được thúc đẩy tại nhiều trường trên Nhật Bản. Và đã có những khám phá tương tự tại các trường học khác.

Mô hình xương người được dùng làm gì?

Phần lớn các trường hợp, xương người được sử dụng trong các lớp sinh học. Riêng tại trường trung học Konan ở tỉnh Kagoshima, xương người được sử dụng làm các mô hình dạy vẽ trong các lớp học nghệ thuật. Một trường thuộc tỉnh Miyazaki cho người khiếm thị đã sử dụng xương người trong các lớp dạy trị liệu cho những người được đào tạo để trở thành những người hành nghề massage.

Nguồn gốc của những mô hình là xương người thật

Các mô hình bộ xương làm từ xương người thật được mua từ Ấn Độ và được bán cho các bệnh viện đại học và các nơi khác cho đến khoảng những năm 40 của thời Showa (từ năm 1969 đến 1974), một nhà sản xuất tài liệu nghiên cứu y học cho biết. Một tài liệu của một mô hình như vậy tại trường học Toryo ở tỉnh Aichi cho biết mô hình đã được mua vào năm thứ 47 Showa (1972).

Trong thời Meiji (1868 đến 1912), các thí nghiệm mổ xẻ đã được tiến hành tại nhiều cơ sở y. Ở đây sử dụng thi thể của những người không có người thân, với xác chết được cung cấp bởi các bệnh viện, theo giáo sư Tatsuo Sakai, Đại học Juntendo. Ông cũng cho biết, các mô hình xương người được làm từ xương thật là vì mục đích giáo dục. Vào giữa thời kỳ Meiji, nhiều cơ sở y đã đóng cửa do khó khăn tài chính. Các mô hình xương người có thể đã được tặng cho các trường học địa phương, theo giáo sư Sakai.

Trên đây là một số giả thuyết có được từ các mô hình xương có thông tin xuất xứ. Nhưng trong hầu hết các trường hợp khác, không hề có chi tiết nào về cách thức mua xương.

Hiện tại, bộ giáo dục kêu gọi các báo cáo về trường hợp xương đáng ngờ cho hội đồng giáo dục địa phương hoặc cảnh sát để tiếp tục theo dõi.

Theo Japan Times

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

hinh_anh_yen_nhat_5000
Tin Nước Nhật

Sự suy thoái của tỷ giá Yên Nhật bắt nguồn từ đâu?

Trong 6 tháng đầu năm, Giá Yên đã trải qua một sự...

Tin Nước Nhật

Thành công ấn tượng của Việt Nam trước thềm Đại hội XIII

Trước thềm Đại hội lần thứ XIII, báo chí nước ngoài liên...

Tin Nước Nhật

Nhật Bản mạnh tay với bắt nạt tại học đường

Báo Nhật – Tòa án TP Otsu thuộc tỉnh Shiga – Nhật...