Basashi – món thịt ngựa sống làm nên niềm tự hào của thành phố Kumamoto!

Báo Nhật – Basashi có nghĩ là món sashimi thịt ngựa, là cách mà thịt ngựa sống được cắt thành từng lát mỏng và có thể ăn trực tiếp mà không qua chế biến nữa. Basashi có thể tìm thấy dễ dàng tại những địa phương khuyến khích việc sử dụng thịt ngựa, như quận Aomori, Yamagata, Fukushima, Nagano, Yamanashi,… đặc biệt trong đó quận Kumamoto còn xem món sashimi thịt ngựa như là một món ăn đặc sản của địa phương.

Basashi là một thành phần hiếm khi được tìm thấy trong các cửa hàng bán thịt. Có 3 loại basashi chính là thịt mỡ, thịt cẩm thạch và thịt nạc, ngoài ra còn có những phần thịt lấy từ mỡ ở bờm hay gan, lưỡi được đánh giá cao vì chúng chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong mỗi con ngựa.

Khi đặt lên bàn cân so sánh cùng với các loại thịt khác, thịt ngựa không có mùi, thường được ăn kèm cùng gừng nghiền, tỏi và hành tây thái nhỏ làm gia vị kèm với nước tương. Gần đây, một số nhà hàng sushi còn làm các món sushi basashi và còn chế biến thịt ngựa như là một phần của kaiten zushi. Hầu hết thịt ngựa được dùng cho basashi ở Nhật Bản được xuất khẩu, vậy nên nếu tình cờ nhìn thấy một món basashi được sản xuất trong nước, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn quý hiếm này.

Trên đảo Kyushu, basashi gần như trở thành một món ăn thương hiệu và thu hút rất nhiều người hâm mộ đến với thành phố Kumamoto để có thể thưởng thức món thịt “hoa anh đào” này. Thực khách có thể thưởng thức basashi như các loại sashimi khác: nhúng vào nước tương, ăn kèm với gừng nghiền và cải ngựa Nhật Bản.

Basashi không những giàu chất dinh dưỡng hơn thịt bò mà còn có hàm lượng chất béo, cholesterol thấp nên dễ tiêu hóa và tốt cho sức khỏe. Không những vậy, thịt ngựa còn có vị thơm ngọt, khi ăn kèm với các loại gia vị khác, vị tươi sống không thay đổi và mang lại cảm giác tươi mát.

Không những có hương vị tươi ngon không thua kém thịt bò, basashi còn có thành phần dinh dưỡng cao, có vị ngọt, tác dụng bổ gân dưỡng cơ, đây là một loại sản phẩm rất bổ dưỡng, nó cung cấp nhiều sinh tố, axit amin, khoáng chất, chất sắt, cho nên dùng rất tốt cho những người suy dinh dưỡng, đặc biệt là bệnh nhân đang trị bệnh. Sử dụng thịt ngựa cho những người có sức khoẻ yếu, cho những bệnh nhân để phục hồi sức khoẻ là rất cần thiết. Đặc biệt, trong thịt ngựa có rất nhiều chất sắt nên những người thiếu máu, phụ nữ mang thai ăn là rất tốt.

Nhiều người không quen với việc ăn sashimi có thể sẽ e ngại khi thưởng thức basashi, nhất là khi đây lại còn là một loại thịt hiếm và không được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn mỗi ngày. Thế nhưng, chỉ cần thưởng thức một lần thôi, đảm bảo bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị tươi ngon và bổ dưỡng của những miếng thịt ngựa được tẩm ướp hấp dẫn!

Nguồn: Sugoi

Đang tải...