Cộng đồng mạngVăn Hóa Nhật Bản

Vì sao nam thanh, nữ tú Nhật Bản “ngại” chuyện hẹn hò?

Báo Nhật – Thanh niên ngày càng ít hẹn hò và quan hệ tình dục hơn so với thế hệ trước đang trở thành một vấn đề xã hội lớn tại Nhật Bản.

Một công trình nghiên cứu gần đây cho thấy thanh niên Nhật Bản ngày càng ít hẹn hò và quan hệ tình dục hơn so với thế hệ trước. Đây không còn là một hiện tượng lạ mà là một vấn đề xã hội lớn của một quốc gia đang phải đối mặt với tỉ lệ sinh và dân số giảm như Nhật Bản.

Isei Izawa, một sinh viên 19 tuổi, cho rằng hẹn hò là “mendokusai”, nghĩa là không đem lại gì ngoài sự phiền toái.

“Tôi học năm đầu tiên nên tôi đang có khoảng thời gian thật tuyệt vời để gặp gỡ những con người mới, có cuộc sống độc lập hơn thời học phổ thông và khám phá nhiều điều mới mẻ. Do vậy, tôi không thích bị ràng buộc. Tôi muốn có thể làm được những thứ gì mình thích và tôi nghĩ nhiều bạn đại học của mình, cả nam và nữ, đều có chung quan điểm như tôi”, Izawa bộc bạch. Izawa theo học ngành ngôn ngữ ở một trong những trường đại học hàng đầu Tokyo, vì thế chắc chắn sẽ có lợi thế cho việc tìm kiếm bạn gái. Tuy nhiên, chàng trai này lại thích giao du với bạn bè hay dành thời gian làm thêm để có tiền mua sắm quần áo và đi du lịch.

Thanh niên Nhật lười hẹn hò

Đó là kết luận được rút ra trong một công trình nghiên cứu gần đây do Hiệp hội Giáo dục Tình dục Nhật Bản (JASE) tiến hành trong bốn thập kỷ qua. Công trình nghiên cứu trên phạm vi toàn quốc năm 2017 cho thấy chỉ trên 28% nam sinh viên và 30% phụ nữ có học vấn cao Nhật Bản chưa bao giờ biết đến chuyện hẹn hò. Năm 2005, tỉ lệ này là 19,9% đối với nam sinh viên và 17,6 đối với nữ giới.

Các số liệu mới nhất căn cứ vào kết quả phỏng vấn 13.000 sinh viên là con số cao nhất kể từ khi hiệp hội này bắt đầu tiến hành thống kê và là vấn đề nan giải của chính phủ Nhật vốn đang phải tìm hướng giải quyết cho vấn đề tỉ lệ sinh giảm trong khi tốc độ già hoá dân số tăng nhanh. Dân số Nhật đạt mức đỉnh điểm là 127,32 triệu người vào năm 2010 và hiện đang giảm dần. Theo các nhà phân tích, tổng dân số Nhật Bản sẽ giảm dưới mức 100 triệu người vào năm 2065 và có nguy cơ giảm chỉ còn 83 triệu người vào cuối thế kỷ này.

Thậm chí đáng lo ngại hơn là khoảng 1/3 dân số Nhật Bản sẽ ở độ tuổi từ 65 trở lên, do đó sẽ cần lương hưu và chăm sóc y tế tân tiến trong khi chi phí này sẽ được trang trải bằng nguồn thu nhập thuế từ lực lượng lao động đang giảm dần.

Nghĩ xa xôi về vấn đề này và tương lai của đất nước không nằm trong suy nghĩ của Izawa.

“Tôi nghĩ thế hệ chúng tôi sẽ rất khác biệt với thế hệ bố mẹ mình, những người đi tìm bạn đời ít tuổi hơn nhiều và thường ngay sau khi tốt nghiệp đại học đi làm và lập gia đình. Đó không phải là điều tôi muốn và qua trò chuyện với mọi người xung quanh mình tôi biết đó không phải là điều họ muốn.”

Phụ nữ phấn đấu vì sự nghiệp

Phụ nữ trẻ Nhật Bản ngày nay ngày càng phấn đấu có sự nghiệp và cuộc sống độc lập. Kết quả là họ lập gia đình muộn, thường là khi cận kề 30 tuổi, khác độ tuổi kết hôn thường là 25 của thế hệ trước và do đó họ đón đứa con đầu chào đời khi qua tuổi 30. Và thay vì có hai hay nhiều con, vấn đề tài chính và nhu cầu cân bằng công việc với nuôi dạy con gái có nghĩa là ngày càng nhiều cặp đôi lựa chọn chỉ có một con.

Và trong khi các nam thanh niên Nhật Bản vẫn trung thành với con đường truyền thống là học ở một trường đại học danh tiếng để có một sự nghiệp đảm bảo ở một công ty cho đến khi về hưu, thì một số lượng lớn thanh niên Nhật Bản lựa chọn con đường khác, như tu nghiệp và định cư tại nước ngoài, làm thêm và dành thời gian để theo đuổi các sở thích cá nhân.

47% nam sinh viên Nhật tham gia cuộc khảo sát này cho biết họ đã từng quan hệ tình dục, thấp hơn so với tỉ lệ 65% trong cuộc khảo sát năm 2005, trong khi tỉ lệ nữ là 36,7%, giảm so với con số 62,2% năm 2005.

Kết nối qua thế giới ảo

Một thay đổi đáng kể mà công trình nghiên cứu của JASE đã ghi nhận trong bốn thập kỷ qua đó là cách mà thanh niên Nhật gặp gỡ nhau. Nếu như trước đây, họ thường gặp nhau ở lớp học, ở các câu lạc bộ thể thao hay các sự kiện xã hội. Ngày nay, họ gặp nhau chủ yếu thông qua Internet hay các ứng dụng smartphone.

Theo các chuyên gia, tài liệu khiêu dâm lan tràn trên Internet cũng có ảnh hưởng phần nào đến giới trẻ Nhật vốn là những người rất thẹn thùng khi tiếp cận đến bạn khác giới. Giáo sư giảng dạy bộ môn xã hội Nhật Bản thuộc Đại học Temple (Mỹ) tại Tokyo, Kyle Cleveland, nhận xét: “Vấn đề không chỉ là thanh niên Nhật không có quan hệ tình dục. Nhiều công trình nghiên cứu đã cho thấy người Nhật nói chung ít quan hệ tình dục hơn hàu hết các nước khác đã được nghiên cứu. Người Nhật thường rất ngượng ngùng và e thẹn trước các mối tương tác xã hội”. Điều đó có nghĩa là họ cảm thấy thiếu sự tự tin và trở nên cứng nhắc, tất cả những điều đó khiến việc hẹn hò trở nên rất khó khăn./.

Nguồn: Kenh14

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Cộng đồng mạng

Lật tẩy chiêu trò “chính trị hóa” các vụ án “nóng” thời gian gần đây

Ngày 24/3, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã...

Cộng đồng mạng

Kết nối doanh nhân kiều bào, thúc đẩy thương mại và đầu tư ngành nông nghiệp

Ngày 14/2, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước...

Cộng đồng mạng

Ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

Sáng 20/7, tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội sẽ trọng...

Cộng đồng mạng

Bầu cử Quốc hội – Ngày hội của toàn dân, ngày hội của non sông

Vào ngày Chủ Nhật (23/5), cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và...