Tin Nước Nhật

Bộ trưởng an ninh mạng Nhật Bản, người không dùng máy tính, cùng tiết lộ gây sốc mới: “Tôi không biết nói tiếng Anh”

Báo Nhật – Ông Yoshitaka Sakurada, bộ trưởng An ninh mạng Nhật Bản của cả Thế vận hội Olympic cũng như Paralympic 2020, cũng chính là người đã khiến cả thế giới phải ngã ngửa với tuyên bố gây sốc vào tháng 11 rằng ông không biết sử dụng máy tính cá nhân, tất cả công việc điều thông qua việc chỉ đạo thư kí và các nhân viên cấp dưới của mình. Và một lần nữa, ông Sakurada lại khiến người dân Nhật Bản có thêm một trải nghiệm bất ngờ khác, khi lại vừa thú nhận vào hôm thứ 5 vừa qua rằng: “Tôi không thể nói tiếng Anh!”.

“Có 2 điều khiến bản thân tôi cảm thấy xấu hổ kể từ khi hoạt động như một nhà lập pháp, đó chính là không biêt sử dụng máy vi tính và không thể nói tiếng Anh” ông Sakurada nói trong một sự kiện giới thiệu việc cung cấp dịch vụ đa ngôn ngữ trong thời gian diễn ra Thế vận hội ở Tokyo.

“Tôi đã phải từ bỏ việc trở thành thủ tướng chỉ vì không thể nói được tiếng Anh” câu nói của ông Sakurada đã khiến nhiều người bật cười ngay trong sự kiện. Nhưng câu nói này lại không phải là một lời nói đùa, bởi quả thực, trong một hội nghị thượng đỉnh của nhóm 7 nước công nghiệp lớn, khi các nhà lãnh đạo đứng xếp hàng và bắt tay nhau, không hề có một người phiên dịch nào ở giữa họ. Những người có tham vọng trở thành thủ tướng tại Nhật Bản phải có khả năng nói tiếng Anh”.

Khi được hỏi bởi các vấn đề về công nghệ cũng như các sản phẩm khác nhau tại sự kiện giới thiệu công nghệ mới này, ông Sakurada cho biết rằng các sản phẩm này sẽ giúp ông giấu đi các điểm yếu của mình.

“Nếu như công nghệ ngày càng trở nên tiên tiến hơn, thế giới cũng sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn với những người không giỏi ngoại ngữ như tôi” ông Sakurada nói.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người ủng hộ ông Yoshitaka Sakurada và cho rằng làm một Bộ trưởng tại Nhật không nhất thiết phải hiểu được tiếng Anh, vì phần lớn người Nhật cũng không giỏi tiếng Anh và họ cho rằng cũng không cần thiết phải học ngôn ngữ quốc tế này. Tuy nhiên, vẫn có nhiều ý kiến chỉ trích vị Bộ trưởng an ninh mạng này.

“Đồng ý là tiếng Anh không phải là yêu cầu bắt buộc đối với những người đứng đầu bộ máy chính quyền. Thế nhưng, an ninh mạng lại là một lĩnh vực liên quan mật thiết đến quốc tế, và tiếng Anh là một điều không thể thiếu được nếu muốn am hiểu chuyên sâu về nó. Chưa kể rằng Thế vận hội 2020 cũng là một sự kiện toàn cầu và việc thành thạo tiếng Anh, bởi vậy là một yếu tố then chốt. Là Bộ trưởng quyết định các vấn đề an ninh mạng và việc tổ chức Thế vận hội Olympic nhưng lại không biết cách sử dụng máy tính lẫn không hiểu tiếng Anh, vậy thì ông ấy có thể làm được gì với cương vị ấy?”

Tại sao không đơn giản chọn một người khác cho vị trí này?”

“Cảm giác bây giờ mỗi lời ông ấy nói ra lại là một lần thừa nhận về những điều mà ông ấy không biết làm nữa vậy. Không biết những quốc gia khác sẽ nghĩ gì về điều này nữa”.

Nguồn: Japan Times

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

hinh_anh_yen_nhat_5000
Tin Nước Nhật

Sự suy thoái của tỷ giá Yên Nhật bắt nguồn từ đâu?

Trong 6 tháng đầu năm, Giá Yên đã trải qua một sự...

Tin Nước Nhật

Thành công ấn tượng của Việt Nam trước thềm Đại hội XIII

Trước thềm Đại hội lần thứ XIII, báo chí nước ngoài liên...

Tin Nước Nhật

Nhật Bản mạnh tay với bắt nạt tại học đường

Báo Nhật – Tòa án TP Otsu thuộc tỉnh Shiga – Nhật...